August 3, 2018

Windows 10 đã 3 năm tuổi: anh em thích gì và ghét gì ở nó?


Windows 10 đã 3 tuổi, và mặc dù là một thằng xài Mac nhưng mình vẫn cài Windows 10 lên laptop của mình vì nhiều việc cũng còn cần tới Windows. Thật sự mà nói thì mình rất thích Windows 10, nó là bản Windows có giao diện cuốn hút và hấp dẫn nhất từ trước đến nay, và cũng là bản Win mình cảm thấy chạy ổn nhất mà không cần phải cài lại máy sau một thời gian dài, cũng gần như không gặp lỗi vặt nào ít nhất là trên máy tính của mình.
Còn nhớ những ngày đầu tiên Windows 10 ra mắt, mình cực kỳ hào hứng trải nghiệm nó là vào tháng 1/2015. Thời đó Windows 10 cho phép dùng thử nghiệm thôi chứ chưa phải bản chính thức nhưng giao diện Start Screen được thiết kế lại thay cho màn hình Start lố bịch của Windows 8 thật sự là thứ làm mình cảm thấy ấn tượng. Cách mà Microsoft cố gắng bổ sung những chức năng hữu ích như thanh Search mới, khu vực hiển thị thông báo… cũng cho mình thấy được một Microsoft hoàn toàn mới, một Microsoft biết nghe người dùng và không còn khăng khăng mọi thứ về mình như ngày xưa.Đang tải 2876076-windows.png…


Rồi cũng tới 29/7, ngày mà Windows chính thức cho chúng ta cập nhật. Đa số anh em đều có thể lên, nhưng những ngày đầu có một số máy nhất là laptop Sony vị lỗi driver nên phải chờ nhà sản xuất nói ok thì mới chiến được. Nhưng mình biết rằng nhiều anh em cũng chẳng thể nào trì hoãn sự sung sướng nên cứ thế mà chiến thôi :D Và không làm mình thất vọng, Windows 10 bản chính thức thật sự rất tốt, vừa đẹp vừa nhanh, mình có cảm giác con MacBook Pro của mình chạy Win 10 còn nhanh hơn cả Win 7 nữa.

Mình biết rằng có nhiều anh em không thích giao diện đen đen tối tối của Windows 10, nhưng mình lại rất thích nó. Ngoài ra bạn cũng có thể đổi màu giao diện thành bất kì màu nào bạn thích cơ mà, kết hợp với hình nền tươi sáng là ngon ngay.

Windows 10 trong năm 2017 có một thay đổi lớn với bản cập nhật Fall Creators. Lần đầu tiên Microsoft mang giao diện trong mờ trở lại hệ điều hành máy tính của mình sau một thời gian dùng màu trơn, và tất nhiên chúng ta liên tưởng ngay nó với giao diện Aero huyền thoại của thời Windows 7 và Vista. Mình thấy bổ sung này là hữu ích, nhìn cái máy nhẹ nhàng hơn hẳn so với khi dùng màu trơn, ngoài ra nó cũng làm dịu lại giao diện và đỡ gai góc hơn. Những chi tiết này có thể anh em không để ý nhưng với những người như mình thì nó thật sự có tác dụng làm mình thoải mái dễ chịu hơn khi ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính.Đang tải Sets.jpg…


Tới năm 2018, Microsoft tiếp tục tung bản update Windows 10 Spring Creators để hoàn thiện hơn giao diện trong mờ của họ. Nhiều thành phần của hệ điều hành đã được thống nhất hơn, và chúng ta có thể thấy Windows 10 đã dần trở thành 1 khối hoàn chỉnh.

Vẫn còn nhiều cái mình có thể chê ở Windows 10. Đầu tiên là việc nó hỗ trợ màn hình độ phân giải cao chưa tốt như bên macOS. Bên Mac, khi mình cắm laptop vào màn hình 4K là nó tự động scale lại giao diện cho phù hợp và không bao giờ có tình trạng lỗi giao diện cả. Trong khi đó, Windows không tự scale, mình phải tự chỉnh tay khá là phiền. Ngoài ra mình cũng không biết mức nào là tối ưu cả, mình cứ phải chỉnh độ zoom cho tới khi phù hợp mà thôi. Lằng nhằng, mất thời gian và không tận dụng được hết không gian trên màn hình độ phân giải cao của mình. Hiện tại tình trạng đã đỡ hơn nhưng vẫn cảm thấy chưa hài lòng vì phải làm thủ công nhiều.

Một thứ khác đó là File Explorer, nó giống như một thứ sót lại của thập kỉ trước mà Windows 10 vẫn còn giữ và mình cũng không thấy động thái làm mới nào từ phía Microsoft. Đáng ra nó nên được làm mới giao diện cũng như cách dùng cho phù hợp hơn với thời hiện đại, bớt đi các menu rườm rà và tập trung chính vào File. Những chi tiết nhỏ như có thể preview được file giống macOS hoặc Ubuntu cũng là thứ mình kỳ vọng ở Windows 10 trong những bản update sắp tới.

Mùa thu năm nay Windows 10 sẽ tiếp tục được update lớn, và tính năng đáng chú ý nhất sẽ là hỗ trợ tab cho gần như mọi ứng dụng ngay cả khi app không có sẵn tính năng tab (tên của chức năng này là Sets). Bạn có thể nhóm nhiều tab của nhiều app khác nhau vào chung để dễ làm việc hơn, giảm số lượng cửa sổ trên màn hình.Đang tải Windwos_10_File_Explorer.jpg…


Còn anh em, anh em thích gì và không thích gì ở Windows 10?

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *