June 23, 2018

Vụ xe tự hành Uber tông chết người: tài xế không tập trung giám sát do đang xem phim

Hồi tháng 3, chiếc xe tự hành của Uber đã tông chết một người phụ nữ đang dắt xe đạp đi bộ qua đường ở Tempe, bang Arizona khiến hoạt động thử nghiệm xe tự hành của Uber phải dừng lại vô thời hạn. Đến hôm nay, sở cảnh sát Tempe đã công bố kế quả điều tra cho biết tài xế chịu trách nhiệm giám sát chiếc xe lúc đó đã không tập trung vào công việc do đang bận xem phim trên Hulu. Trước khi có kết quả này, Uber đã lên tiếng xác nhận phần mềm bị lỗi nhưng đây chỉ là một phần của câu chuyện.

Trong báo cáo điều tra dài 318 trang, sở cảnh sát Tempe đã chỉ ra bằng chứng gợi ý rằng cô Rafaela Vasquez – tài xế giám sát chiếc xe tự hành Uber trong vụ việc đã bị phân tâm và vụ tai nạn này hoàn toàn có thể tránh được.

Sau vụ tai nạn, Uber đã công bố đoạn video bằng chứng cho thấy ở khoảnh khắc trước khi chiếc xe tự lái va phải cô Elaine Herzberg (49 tuổi) đang băng qua đường bằng xe đạp, Vasquez đang nhìn xuống dưới, vào một vật thể gì đó thay vì nhìn vào con đường phía trước.Đang tải Uber crash 2.jpg…

Khoảnh khắc tài xế Vasquez hoảng hốt trước khi xe tự hành tông chết cô Herzberg đang băng qua đường.

Qua điều tra, sở cảnh sát Tempe phát hiện ra rằng nữ tài xế trên chiếc Volvo tự lái của Uber đã cúi đầu không quan sát trong khoảng 5,3 giây và trong 0,5 giây trước khi va chạm cô này mới nhìn lên. Mở rộng điều tra, các cảnh sát viên cũng phát hiện tài khoản Hulu (một dịch vụ stream video tương tự Netflix khá phổ biến ở Mỹ) của cô Vasquez đã xem chương trình truyền hình “The Voice” trong khoảng 42 phút vào cái đêm vụ tai nạn xảy ra và chỉ dừng xem vào 9:59 tối theo giờ địa phương, trùng khớp với thời gian va chạm.

Theo Reuters, báo cáo của sở cảnh sát Tempe nhấn mạnh việc Vasquez đã bị phân tâm và liên tục nhìn xuống trong khoảng 22 phút trước khi vụ tai nạn xảy ra. Theo quy định của Uber, tất cả các tài xế giám sát xe tự hành không được sử dụng mọi thiết bị di động khi đang ngồi sau vô lăng.

Vasquez trong khi đó khai với các điều tra viên liên bang rằng lúc đó cô đang giám sát giao diện điều khiển xe tự hành và không sử dụng điện thoại cá nhân hay điện thoại công ty cho đến khi va phải cô Herzberg.

Herzberg trong lúc đó đang dắt xe đạp đi bộ qua đường và cô này đi ngoài vạch kẻ đường và bản thân nạn nhân cũng có một phần lỗi khi “băng qua đường trái phép tại một địa điểm không phải là lối băng qua đường được đánh dấu”, theo sở cảnh sát Tempe.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Uber đã nhanh chóng đưa ra một khoản đền bù với gia đình của Elaine Herzberg nhằm tránh bị khởi kiện. Về phần Vasquez, cô có thể phải đối mặt với tội danh ngộ sát bằng phương tiện giao thông. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *