May 21, 2018

[Video] Thiết kế đầu cánh gập mở độc đáo trên Boeing 777X vừa được FAA phê chuẩn


Boeing 777X đã được hãng nâng cấp rất nhiều nhằm tiếp nối sứ mạng vận chuyển liên lục địa của 777. Ngoài thân được mở rộng cho phép lắp 10 ghế mỗi hàng, tổng số ghế tăng lên trên 400 ghế thì cánh là điểm mới đáng chú ý nhất trên 777X bởi nó không chỉ dài hơn mà 2 đầu cánh còn có thể mở ra và gập lại. Hôm nay, FAA đã phê chuẩn thiết kế đầu cánh gập mở này và như vậy những chiếc 777X sẽ sở hữu phần đầu cánh đặc trưng, giúp chiếc máy bay đạt được hiệu năng vận hành cao khi bay và tiết kiệm diện tích khi dừng đỗ tại các sân bay đông đúc.

Boeing 777X là chiếc máy bay sở hữu cánh lớn nhất từng được Boeing chế tạo và đây cũng là thành phần tạo nên sự khác biệt lớn nhất của 777X so với các dòng máy bay thân rộng khác. Một khi hạ cánh, 2 đầu cánh sẽ xoay cho đến khi nó hướng lên trời và tính năng này khiến 777X trở thành chiếc máy bay phản lực thương mại duy nhất sở hữu thiết kế đầu cánh có bản lề như vậy. Một hệ thống khóa nhiều lớp khóa sẽ giữ cho đầu cánh không gập lại khi bay.

Do các tiêu chuẩn thiết kế máy bay thương mại xưa nay không áp dụng kiểu cánh có thể gập lại nên các nhà làm luật Hoa Kỳ phải thay đổi các quy định. Boeing 777X là trường hợp đặc biệt và thiết kế cánh gập của nó đã được phê chuẩn bởi Cục quản lý hàng không liên bang (FAA) hôm thứ 6 vừa qua.

Giám đốc kỹ thuật dự án Terry Beezhold của Boeing gọi đây là “một thiết kế cánh tuyệt đẹp” trong video giới thiệu về Boeing 777X vừa được hãng đăng tải trên YouTube. Ông nói “Chiếc máy bay này trên thực tế sẽ là chiếc máy bay phản lực 2 động cơ hiệu quả nhất từng được phát triển trong lịch sử hàng không thương mại.”

Thay vì được làm bằng nhôm, cánh mới của Boeing 777X được làm bằng vật liệu composite sợi carbon, bền hơn và nhẹ hơn. Cũng nhờ vật liệu này mà Boeing có thể mở rộng sải cánh thêm 7 m, lớn hơn 11% so với sải cánh dài 64,8 m của Boeing 777-300ER hiện tại.

Tuy nhiên, sải cánh khổng lồ của Boeing 777X cũng phát sinh một vấn đề đó là những chiếc 777 trước đây chỉ có thể đậu vừa khít cổng ra máy bay dành cho những chiếc phản lực cơ thân rộng tầm bay dài. Sải cánh rộng của dòng 777-8 và 777-9 cũng khiến các sân bay buộc phải xây cổng mới để đáp ứng và vấn đề này được giải quyết với thiết kế đầu cánh gập của Boeing 777X. Beezhold cho biết đầu cánh có thể gập lại giúp 777X hoạt động tại mọi sân bay, mọi cổng tương đương 777 và khi duỗi thẳng, cánh dài và diện tích lớn sẽ mang lại hiệu quả vận hành cao về mặt hiệu năng và nhiên liệu.Đang tải Boeing 777X.jpg…

Với thiết kế cánh trên thì 777X cũng soán ngôi của 747-8 về độ dài sải cánh. Thực ra không chỉ 777X gặp khó khi dừng đậu tại sân bay bởi trước đó, chiếc A380 2 tầng của Airbus với sải cánh gần 80 m cũng buộc một số sân bay phải xây các cổng đặc biệt để trả khách.

Tuy nhiên, thiết kế bản lề để gập phần đùa cánh lại cũng ẩn chứa nhiều vấn đề về an toàn bay tiềm năng, FAA cho biết. Cụ thể là đã có nhiều vụ máy bay rơi trong các thập niên qua liên quan đến việc phi công vô tình cất cánh với các thành phần chuyển động trên cánh (chẳng hạn như cánh tà sau) thiết lập sai. Điều tương tự có thể xay ra với đầu cánh gập mở của 777X.

Một trong những điều kiện được FAA yêu cầu bắt buộc là Boeing phải trang bị nhiều hệ thống cảnh báo tự động để đảm bảo các phi công sẽ không bao giờ cất cánh mà phần đầu cánh không được mở ra hoàn toàn.

Cơ quan này cũng cho biết Boeing cần phải chứng minh cơ chế khóa của hệ thống đầu cánh gập này an toàn, đảm bảo đầu cánh không gập lại bởi các loại lực hay mô-men khi đang bay. Ngoài ra, trong số 10 điều kiện được FAA yêu cầu thì các cánh của 777X cũng phải chịu được sức gió mạnh tương đương với gió trên độ cao 120 km. Thậm chí FAA còn đòi hỏi Boeing phải thiết lập bộ quy tắc và thủ tục để thay thế những chiếc đèn trên đầu cánh máy bay khi cần.

 Nguồn

Sua Macbook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *