August 29, 2018

Vì sao vừa xấu vừa cũ mà vẫn nhiều người chơi game cổ?


Giờ là thời kỳ những game mới đồ họa ấn tượng, thế giới mở khiến bao người phấn khích ra mắt hàng ngày, vừa cho phép kết nối với những thiết bị cao cấp, vừa cho anh em đăng nhập tài khoản mạng xã hội để stream trực tiếp chỉ trong một nút bấm. Kỳ lạ thay, những trò chơi từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước vẫn có một cộng đồng hâm mộ đông đảo và nồng nhiệt. Những trang web chia sẻ ROM trên mạng internet vẫn hoạt động mạnh, cho đến khi Nintendo ra tay truy quét, cùng lúc lên kế hoạch hồi sinh những game cũ trên nền tảng Switch mới.Đang tải Tinhte_Retro1.jpg…

Anh em có máy game của Nintendo chắc sẽ không phải lo, nhưng những người thích chơi game PS2 hay Sega thì sẽ rất khó khăn vì giờ đĩa game mới không bán, còn trang web share ROM thì bị Nintendo dọa nạt đến mức phải gỡ hết file game rồi còn đâu.

Câu chuyện kinh doanh mình đã bàn trong bài trước và nhiều anh em cũng đưa ra những góc nhìn khác nhau, mà hầu hết là không ủng hộ game pirated phân phối trái phép. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vì sao những game đã có tuổi đời đôi khi nhiều hơn cả một số anh em đang sinh hoạt trên Tinhte mà vẫn có lượng fan trung thành đông đảo đến mức các trang web share ROM vẫn hoạt động khỏe như vậy?Đang tải Tinhte_Retro7.jpg…

Những nghiên cứu khoa học nghiêm túc đã chỉ ra rằng, đơn giản cảm giác hoài cổ, muốn tìm lại những giá trị cũ giữa thời hiện đại đã thôi thúc nhiều anh em tìm về những tựa game thời 4 nút.

Game cổ hot tới mức nào?

Những video game đầu tiên xuất hiện từ thập niên 70, và chúng được đánh dấu bằng sự ra mắt của chiếc máy được coi là console đầu tiên, Magnavox Odyssey năm 1972. Những game thùng thời đó ăn nên làm ra tới mức dù chỉ vài cent một lượt chơi như Pong của Atari nhưng có máy thu về 200 Đô mỗi tuần, nhân lên vài chục nghìn máy anh em tự tính lãi.Đang tải Tinhte_Retro4.jpg…

Rồi những gã khổng lồ Nhật Bản nhảy vào thị trường, với Sega và Nintendo dẫn đầu. Họ thậm chí còn làm cả quảng cáo game đá đểu nhau như thế này, tạo ra cả một cuộc chiến console đầu những năm 90:

Có lẽ hơi bất ngờ vì game cũ, game cổ vẫn còn người hâm mộ giữa thời game 3D độ phân giải 4K đông như quân Nguyên. Hồi năm 2016, chiếc máy NES Classic đã khiến cả thế giới điên đảo, cháy hàng khắp mọi nơi. Chỉ trong 3 tháng Nintendo đã bán được 2,3 triệu máy, chứng tỏ sức hút của những game cũ vẫn còn rất lớn.

Những cộng đồng như Sega hay PlayStation 1 và 2 cũng rất đông. Trên eBay hay Amazon, nhu cầu mua máy console cũ được tân trang vẫn tồn tại, giúp nhiều cửa hàng trực tuyến ăn nên làm ra. Dĩ nhiên những game cũ chẳng thể nào so sánh được với những quả bom tấn hiện đại, đẹp và cuốn hút. Nhưng chính vì lý do “hoài cổ”, nói vui là ăn mày dĩ vãng, mà game cũ vẫn có chỗ đứng trong cộng đồng hâm mộ.

Tâm lý học hoài cổ”

Xét trên phương diện tâm lý học, hoài cổ có thể được định nghĩa là một cảm giác trộn lẫn giữa cả những cảm xúc tích cực và tiêu cực khi nghĩ về những kỷ niệm quan trọng của một con người trong quá khứ. Bản thân cảm giác hoài cổ cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong các mối quan hệ xã hội hiện đại. Từ âm nhạc, phim ảnh đến sách báo, những tác phẩm cũ giờ vẫn được đem ra trao đổi, thảo luận.Đang tải Tinhte_Retro5.jpg…

Các nhà khoa học đến giờ đã tìm được hai cách để kích thích cảm giác hoài cổ, đó là những tác động từ bên trong và bên ngoài. Tác động bên ngoài có thể là mùi vị, khung cảnh, hoặc những bộ phim, bản nhạc cũ, ví dụ như lúc anh em vô tình nghe thấy Abba hay Bon Jovi ở cafe Tinhte vậy. Trong khi đó, đôi lúc cảm giác cô đơn và thậm chí là nhàm chán cũng khiến não bộ nghĩ về những ký ức cũ.

Cảm giác hoài cổ không nhất thiết là tiêu cực. Nó có thể khiến anh em cảm thấy tốt hơn, ít thấy cô đơn hơn trong lòng. Thậm chí nghiên cứu còn cho thấy những cảm giác kiểu “ăn mày dĩ vãng” như thế này có tác động tích cực trong việc chống lại chứng mất trí nhớ.

Mà thôi đi xa quá, bài viết bắt đầu nghe giống mod @Hassler viết quá rồi. Quay trở lại chủ đề game.

Hoài cổ có tác động ra sao tới làng game?

Không thể chối cãi một điều, những nhân vật game từng gắn bó với tuổi thơ anh em và cả mình luôn có chỗ đứng riêng so với những nhân vật mới ra mắt chục năm trở lại đây. Những Mario, Sonic, Aladdin hay nhiều nhân vật khác hồi nhỏ chúng ta nhập vai luôn đem lại những ký ức khó quên hơn so với Geralt of Rivia hay Soap MacTavish.

Vài cuộc điều tra của trang Inverse đã chỉ ra rằng, những người viết về những game cũ đều đưa vào những bài viết của họ một phần cảm xúc vô cùng tích cực, và hầu hết đều giúp họ nhớ lại tuổi thơ dữ dội. Những người được hỏi và yêu cầu viết những đoạn văn ngắn mô tả game mà họ nhớ nhất, trong trường hợp kể tên những game cũ mà hay, đều nhớ tới những thành viên trong gia đình, những người họ từng chơi game cùng, hoặc có những kỷ niệm xoay quanh chiếc máy console vài chục năm về trước.Đang tải Tinhte_Retro6.jpg…

Từ việc nghiên cứu một cách nghiêm túc tác động của những cảm xúc hoài cổ và game tới tâm lý con người, cộng thêm việc game có tác động tích cực tới việc giảm stress, có thể khẳng định rằng với lứa tuổi trưởng thành cũng như trung niên hiện tại, việc tìm về những game cũ mà hay chắc chắn đem lại hệ quả tốt cho đời sống tinh thần của nhiều anh em. Vì thế, cho dù có cũ, có xấu, có lỗi thời, nhưng không dễ gì thay thế được chúng.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *