June 19, 2018

Trump chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập “lực lượng Vũ trụ”

Trong một cuộc họp với Hội đồng Vũ trụ Quốc gia hôm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ – nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. “Chúng ta có Không quân (Air Force) và chúng ta cũng sẽ có Lực lượng Vũ trụ (Space Force), riêng biệt nhưng ngang hàng. Nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng“, Tổng thống Trump tuyên bố.

Được biết, phát biểu của ông Trump gây bất ngờ cho nhiều người có mặt tại cuộc họp mà Hội đồng Không gian Quốc gia đang công bố các chính sách toàn diện đầu tiên về việc quản lý lưu thông trên không gian. Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump nhắc đến Lực lượng Vũ trụ. Hồi tháng 3 năm nay, ông từng đề xuất ý tưởng về lực lượng này và gây mâu thuẫn với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Trong một bức thư gửi Ủy ban Quân vụ, Mattis cho rằng nó việc thành lập Space Force chỉ làm hao tốn kinh phí và gia tăng quan liêu trong bộ máy.

Hiện nay, Không quân Mỹ chủ yếu phụ trách kiểm soát an ninh quốc gia trong không gian dưới sự bảo trợ của Bộ tư lệnh không gian Không quân (Space Command Air Force). Trách nhiệm của tổ chức này bao gồm việc giám sát các sứ mệnh phóng và kiểm soát vệ tinh của Bộ Quốc phòng – kể cả việc cảnh báo sớm phát hiện tên lửa, thông tin liên lạc và định vị. Sự ra đời của Space Force được cho sẽ thay đổi nhiều thứ trong bộ máy của Lầu Năm Góc.Đang tải ve_tinh_tinhte.jpg…


Trong phát ngôn của mình, ông Trump cho rằng thám hiểm vũ trụ không chỉ là “bản sắc dân tộc của Mỹ mà còn là vấn đề an ninh quốc gia. Vì vậy, lực lượng này rất quan trọng đối với quân đội của chúng tôi, rất quan trọng và mọi người không ai nói về nó”.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ không nêu chi tiết về chính xác những gì Lực lượng Vũ trụ sẽ làm trong tương lai và chi phí cho lực lượng này sẽ như do ai rót vào. Trên thực tế, tổng thống không thể đơn phương thành lập một nhánh mới của quân đội chỉ bằng tuyên bố miệng mà phải thông qua Quốc hội, theo các chuyên gia.

Trước đó, Luật ủy quyền Quốc phòng quốc gia trong năm tài chính 2018 từng chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị báo cáo về việc thành lập một “quân đoàn không gian”, theo Space News. Đạo luật này đã chỉ thị Thứ trưởng Quốc phòng thuê một tổ chức nghiên cứu độc lập không chịu ràng buộc với Lực lượng Không quân để “cung cấp cho Quốc hội một lộ trình thành lập bộ phận quân sự riêng biệt chịu trách nhiệm cho các hoạt động an ninh quốc gia trong không gian của Bộ Quốc phòng”.

Nhưng kế hoạch thành lập Force Space được cho có thể đã bị dập tắt từ trong trứng nước bởi cách đây hơn 50 năm, Hiệp ước thượng tầng Không gian đã giải thích rõ ràng những gì các quốc gia ký kết được phép thực hiện trong không gian. Ví dụ như không được đưa vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo, lên Mặt Trăng hoặc bất kỳ thiên thể nào khác. Hiệp ước cũng ngăn cấm thực hiện các trò chơi chiến tranh, thành lập căn cứ quân sự hoặc các địa điểm thử nghiệm vũ khí.

Tuy nhiên, rõ ràng an ninh vũ trụ không chỉ dừng lại ở đó. Sau tất cả, những vệ tinh quay quanh Trái Đất của sở hữu của một quốc gia là chìa khóa then chốt để thực hiện liên lạc, giám sát quân sự và điều khiển vũ khí. Vì vậy, vai trò của Lực lượng Vũ trụ có thể sẽ đảm bảo an toàn cho những yếu tố này.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *