July 21, 2018

Thiết bị bạn dùng chống bụi chống nước tới đâu? Giải thích tiêu chuẩn IP!


Hiện tại nhiều dòng điện thoại cao cấp được quảng cáo là có chỗng nước theo tiêu chuẩn IP gì đó, chẳng hạn như iPhone X đạt chuẩn IP67 nhưng Samsung Galaxy Note8 lại là IP68. Thêm nữa là các khái niệm mà anh em thường thấy trên hộp sản phẩm hay trang mô tả như splash-resistant, rồi lại waterproof … Vậy làm sao biết được chiếc điện thoại của mình chống nước chống bụi tới đâu. Mua mưa đã đến và mình nghĩ anh em sẽ cần thông tin dưới đây để sử dụng chiếc điện thoại của mình tốt hơn.

IP nghĩa là gì? IP viết tắt của Ingress Protection hay International Protection và nó là một tiêu chuẩn quốc tế được dùng để xác định các cấp độ bảo vệ của lớp vỏ của thiết bị trước khả năng xâm nhập của bụi và chất lỏng. Theo sau IP là 2 con số, con số đầu tiên thể hiện cấp độ bảo vệ của lớp vỏ đối với những vật thể rắn và con số tiếp theo là bảo vệ trước chất lỏng, thường là nước.

Như hình dưới đây, anh em sẽ biết được cụ thể khả năng chống nước chống bụi của chiếc điện thoại mình đang dùng nếu có. Hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều có thể chống bụi ít nhất là ở cấp độ 5 nhưng nước thì ít. Từ cấp 1 đến cấp 6, thiết bị chỉ có thể chịu được nước dạng phun hay mưa nhẹ và chỉ từ cấp 7 trở đi thì mới có thể chống nước thật sự tức thả vào chậu nước mà không hề hấn gì.Đang tải IP Standard.jpg…

Cũng cần lưu ý là khả năng chống nước giữa cấp 7 và 8 cũng khác nhau lớn. Với Samsung Galaxy Note8 thì anh em có thể tự tin đem xuống hồ bơi chụp choẹt bởi nó có thể chống nước khi nhận chìm dưới 1 m nước và quan trọng là LIÊN TỤC, riêng iPhone X với IP67 thì nó chỉ phòng hơn là chống, tức là trong trường hợp anh em có làm rơi xuống nước không sâu quá 1 m thì có thể lấy lên dùng tiếp mà không lo nước vào máy, quá 30 phút thì xác định nhé.

Vậy nếu máy mình đạt IP67 IP68 thì nó có nghĩa không lo nước mưa nước tạt? Điều này không đúng bởi về bản chất nước tạt và nhúng nước khác nhau ở cách người ta kiểm tra khả năng chống nước của thiết bị. Nếu thiết bị có thể chống được cả nước tạt lẫn nhúng nước thì nó sẽ đạt được cả 2 tiêu chuẩn gồm IPX6 và IPX8 riêng rẽ luôn.

Hãng quảng cáo là máy có thể splash-resistant hay splash-proof thì điều này nghĩa là gì?Đang tải Splash-resistant.jpg…

Nếu chiếc điện thoại, đồng hồ, loa Bluetooth hay thiết bị nào đó mà bạn dùng được quảng cáo là splash-resistant thì nó có nghĩa là thiết bị sẽ đạt được khả năng chống nước phun, xịt, tạt từ cấp độ IPX1 đến IPX4 hoặc thậm chí là IPX6 nhưng không thể đạt được IPX7 hay IPX8. Như vậy, anh em có thể hình dung chiếc máy có thể chịu được nước mưa trong vài phút hoặc lỡ có đổ lên một lượng nước nhỏ cũng không sao bởi đây chính là nghĩa của từ “splash” trong cụm “splash-resistant” hay “splash-proof”. Thế nên anh em mà đem nhúng nước thiết bị đạt chuẩn chống nước tạt kiểu này thì chắc chắn hỏng vì vào nước, không cần biết nhúng lâu hay nhúng sâu.

Nếu thiết bị được quảng cáo là water-resistant thì sao?

Cái từ này thì mang nghĩa rộng hơn và là từ khó nhất để hình dung nó có thể chống nước tới đâu. Về kỹ thuật mà nói thì water-resistant có nghĩa là thiết bị có thể sống được nếu chẳng may bị rơi xuống nước, tức là ngập trong nước.Đang tải Water-resistant.jpg…

Những chiếc đồng hồ thường có dòng chữ water-resistant ở mặt dưới nhưng đi kèm với nó là một con số chỉ áp suất, chẳng hạn như chiếc đồng hồ Razer Watch mình dùng có ghi water-resistant 5 atm, tức là nó có thể chống vào nước trong trường hợp đem nhúng nhưng nếu áp lực nước lớn hơn 5 atm thì nước sẽ lọt vào. Với áp lực 5 atm thì bạn có thể đeo đồng hồ đi bơi được rồi nhưng nếu xui xui cái đồng hồ bị tuột rơi xuống độ sâu trên 40 m thì bạn nên bỏ nó đi bởi ở độ sâu này thì áp lực đã trên 5 atm, nước chắc chắn đã vào làm hỏng đồng hồ.

Nếu thiết bị ghi water-resistant mà không ghi chuẩn IP bao nhiêu hay áp suất như trường hợp mình nêu trên thì bạn có thể hiểu nó chỉ chống được nước tạt, có thể là IPX5 hoặc IPX6. Nói chung ghi water-resistant thì phải kiểm tra cho kỹ xem khả năng chống nước của nó nếu bạn quan tâm.

Một từ nữa là waterproof, vậy nó có cùng nghĩa với water-resistant không?Đang tải Waterproof.jpg…

Từ water-proof thì rõ ràng hơn bởi nó có nghĩa là chống nước, có thể hiểu là chống vào nước. Nếu một thiết bị được quảng cáo là water-proof thì bạn có thể hình dung nó sẽ đạt được 1 trong 2 chuẩn IPX7 hoặc IPX8. Bạn có thể nhúng nước thiết bị nhưng nếu không ghi rõ là IPX7 hay IPX8 thì lưu ý không nên nhúng nước quá sâu và quá lâu, cứ theo chuẩn IPX7 làm mốc cho chắc. Như trường hợp của chiếc Cat S61 trên, chiếc máy này được quảng cáo là rugged phone tức điện thoại siêu bền và trong bảng thông số độ bền của nó, Caterpillar ghi rõ là nó đạt chuẩn IP68 và IP69. Kỹ hơn thì IP68 nó có thể chìm ở độ sâu tối đa 3 m trong 60 phút mà không bị vào nước còn IP69 thì như anh em đã thấy trong infographic, chiếc máy này có thể chống nước xịt áp lực cao ở mọi phía.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *