May 20, 2018

Sóng điện từ theo phương pháp sTMS có thể làm giảm các cơn đau nửa đầu


Đau nửa đầu là một căn bệnh khá phổ biến ở nhiều người, đây vẫn là 1 căn bệnh mà các nhà khoa học chưa tìm ra được nguyên nhân để chữa trị dứt điểm mà mới chỉ có thể đưa ra các phương pháp để phòng ngừa và chữa trị khi bệnh bộc phát. Hiện tại có một phương pháp khá hay để chữa bệnh mà không cần phải sử dụng thuốc hay phải mổ xẻ gì đó là dùng kích thích từ xuyên sọ chậm (sTMS).

Nói qua 1 chút về đau nửa đầu, đây là 1 căn bệnh cực kì phổ biến trên thế giới và cũng như ở Việt Nam, theo ước tính trên thế giới, cứ 3 người thì có một người bị đau đầu dữ dội vào một lúc nào đó trong cuộc đời. Còn theo thống kê của Phòng khám bệnh Bệnh viện 103 về căn bệnh đau đầu nói chung thì có tới 50% bệnh nhân tới khám có triệu chứng đau đầu. Bạn có thể nhìn qua biểu đồ dưới đây để thấy tỷ lệ của căn bệnh này nói chung trên toàn thế giớiĐang tải migraine-rate.jpg…

Phần lớn các dấu hiệu trước khi bạn bắt đầu bị đau nửa đầu sẽ là
– Nhạy cảm với ánh sáng
– Nhạy cảm với âm thanh
– Cảm thấy mệt mỏi hay uể oải
– Tự dưng cảm thấy buồn nôn
– Tâm trạng thay đổi, dễ cáu giận hay ủ rũ buồn rầu

Các dấu hiệu này có thể xảy ra trước cơn đau vài tiếng hoặc có thể vài ngày, và khi cơn đau đến thì
thường bạn sẽ có cảm giác như 1 cái dùi xuyên thẳng vào 1 bên đầu, làm ta choáng váng đến nổ đom đóm mắt, cảm giác người đơ tại chỗ hay như kiểu cả người thấy nhẹ bẫng và tất cả mọi dây thần kinh đều tập trung vào chỗ đau. Sau khi cơn đau bộc phát thì hoặc bạn sẽ tiếp tục đau buốt liên tục (thường khoảng 30 phút) hoặc sẽ là các cơn đau âm ỷ kéo dài diễn ra sau đó.

Cũng có nhiều cách để chữa trị căn bệnh này, thường là dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid như kiểu ibuprofen, naproxen, ergotamine… và tránh ăn những loại thức ăn/đồ uống có khả năng thúc đẩy tình trạng bệnh như chocolate, đồ uống có cồn, phô mai…

Ngoài ra cũng có 1 phương pháp khác mà mình định share ngày hôm nay đó là kích thích từ xuyên sọ chậm (ingle pulse transcranial magnetic stimulation) vẫn được dùng trong điều trị chống trầm cảm. Cách thức sử dụng sTMS có thể được hiểu là dùng xung từ để tác động vào bộ não dựa trên nguyên tắc Faraday về cảm ứng chung có nghĩa là năng lượng điện có thể chuyển thành năng lượng từ và ngược lại. Trong thời gian TMS các capacitors (thiết bị điện có khả năng lưu trữ năng lượng điện) được nạp điện nhiều lần -> nhanh chóng phóng điện vào những cuộn dây điện -> gây ra các xung từ thay đổi theo thời gian.Đang tải TMS.png…

Cách TMS hoạt động

Nếu cuộn dây điện được đặt gần đầu người hay động vật thì từ trường sẽ xâm nhập tự do vào trong não và tạo ra điện trường tại những vùng vỏ não bên dưới. Kế đến điện trường này sẽ gây phóng điện xuyên màng tế bào thần kinh gây kích thích và nếu đạt đủ độ mạnh thì có thể gây khử cực tế bào thần kinh và kích hoạt điện thế hoạt động.

Từ khi phát hiện ra chức năng mới này của sTMS với khả năng ngăn chặn đến 1/2 các chứng đau nửa đầu ngay trước khi nó xảy ra thì FDA cũng đã bật đèn xanh để cho phương pháp này có thể được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị căn bệnh đau nửa đầu.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 263 bệnh nhân có dải độ tuổi trải từ 18 đến 65 tuổi. Những người tham gia sẽ được đào tạo để sử dụng thiết bị sTMS tại nhà với các hướng dẫn cách đặt thiết bị lên đầu ra sao và để điều khiển thiết bị thì phải làm như thế nào mỗi khi bị đau đầu. Kết quả là sau 3 tháng tính trên mức trung bình thì các bệnh nhân có ít hơn 3 cơn đau đầu mỗi tháng, về tần suất thì có 46% người tham gia thí nghiệm cho biết họ thấy các cơn đau đầu giảm đi chỉ còn một nửa.

Với những người không muốn phải dùng đến thuốc hay phải động chạm dao kéo lên người thì đây sẽ là một phương pháp mới để xử lý các cơn đau nửa đầu mà họ thường phải chịu đưng.

Bạn thấy việc đặt vòng kim cô lên đầu để chữa bệnh thấy có ổn không?

 Nguồn

Sua Macbook

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *