September 18, 2018

So sánh giữa Apple Music và Spotify: 2 dịch vụ stream nhạc hot nhất hiện nay tại Việt Nam


Sau cuộc khảo sát về các dịch vụ stream nhạc vừa qua, mình thấy rằng SpotifyApple Music là 2 vụ stream nhạc nước ngoài đang được dùng nhiều nhất tại Việt Nam bên cạnh các dịch vụ khác. Bản thân mình thì dùng rất nhiều dịch vụ, phần vì tò mò, phần vì cái mà dịch vụ này có được thì dịch kia lại thiếu. Mình thấy có nhiều anh em cũng phân vân không biết nên lựa chọn dịch vụ nào, cho nên hôm nay mình sẽ chia sẻ trước về 2 dịch vụ là Apple Music và Spotify, các dịch vụ khác mình sẽ hẹn mọi người ở các phần sau nhé

1/Gói cước


Đang tải tinhte_apple_music.png…


Apple Music:
Apple linh động hơn với các gói cước cho cá nhân: 59.000 VNĐ/tháng, gia đình 89.000/tháng/6 người và gói dành cho sinh viên chỉ 29.000 VNĐ/tháng. Người dùng cũng có thể đăng ký dùng thử 3 tháng.Đang tải tinhte_spotify.png…

Spotify: Chỉ có 2 gói cước là Free và gói Premium với giá 59.000 VNĐ/tháng. Hiện Spotify nước ngoài vẫn có gói sinh viên và gia đình, tuy nhiên không rõ vì sao ở Việt Nam vẫn chưa có gói này dù tham gia vào thị trường cũng đã lâu. Hi vọng Spotify sẽ sớm cập nhật vào thời gian tới.

Hiện tại, chúng ta thấy được Apple thắng thế hơn với nhiều tùy chọn cho người dùng. Đặc biệt với gói gia đình tính ra chỉ còn chưa tới 15.000/người/tháng. Tuy nhiên lợi điểm của Spotify là có gói miễn phí, người dùng nếu không thích vẫn có thể nghe nhạc được tuy nhiên sẽ bị dính quảng cáo cũng như mất rất nhiều chức năng hấp dẫn khác.

2/Thư viên nhạc

Apple Music: hơn 45 triệu ca khúc

Spotify: hơn 35 triệu ca khúcĐang tải tinhte_apple_music_spotify.PNG…

Spotify có vẻ thua sút khá nhiều về thư viện nhạc của mình tuy nhiên lại có nhiều nhạc Việt Nam hơn so với Apple Music. Do đó nếu anh em thích nhạc Việt Nam thì mình nghĩ nên ưu tiên Spotify hơn. Chính vì có thư viện nhạc ít hơn nên Spotify thua kém Apple Music trong mảng nhạc cổ điển, blue, jazz, các album cũ Apple Music cũng sẽ có nhiều hơn và đây cũng là nguyên nhân khiến mình dùng song song cả 2 vì có nhiều album classical mình không thể nào kiếm ở đâu được ngoại trừ Apple Music.Đang tải tinhte_apple_music_spotify_1.PNG…

Thêm một điểm tuyệt vời ở Apple music mà các dịch vụ stream nhạc không có được đó chính là bạn không thể thêm nhạc vào thư viện của mình. Nếu bạn có một album trong máy tính nhưng trên Spotify không có, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể nào thêm nó vào trong thư viện của mình được. Apple music thì lại dễ dàng hơn rất nhiều, mình chỉ cần thêm album đó vào iTunes, đợi Sync lên icloud và chừng 5 phút sau album đó sẽ có mặt trên tất cả các thiết bị của mình.

3/Tương thích

Apple Music: iOS, Android, MacOS, Windows

Spotify: iOS, Android, MacOS, Windows, Playstation, Xbox, Web playerĐang tải tinhte_spotify_tuong_thich.png…

Spotify hiện đang có người dùng đông đảo nhất hiện nay và hiển nhiên cũng tương thích với nhiều thiết bị hơn. Apple Music thì ngon lành hơn vì có thể download về nghe offline trên bất kỳ thiết bị nào. Spotify thì bị giới hạn dung lượng download, vừa mới được nâng lên 10.000 bài trên mỗi thiết bị trong khi đó ở Apple là không có giới hạn.

4/Trải nghiệm

Nói về phần này thì chắc phải nói rất nhiều, về mặt giao diện sử dụng, trước đây Apple Music phải nói thua kém Spotify khá nhiều. Tuy nhiên Apple rất chăm chút cho dịch vụ của mình và đến iOS12 thì mình đánh giá có một số mặt đã làm tốt hơn Spotify. iOS12 mới gần đây vừa được cập nhật tính năng tìm kiếm bằng lời bài hát, thay đổi trang artists cũng như cập nhật các bảng xếp hạng.

Apple Music cũng có lợi thế hơn khi dùng trên iDevices là có thể dùng Siri để ra lệnh. Một điều mà mình rất thích nữa chính là Shazam tích hợp rất sâu vào Apple Music. Chỉ cần bật Shazam để tìm kiếm bài hát, ngay lập tức bài đó sẽ xuất hiện trong library của bạn, cực kỳ tiện lợi.Đang tải tinhte_spotify_multi_devices.PNG…

Thế mạnh của Spotify là khả năng đồng bộ với các thiết bị với nhau. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi nghe tiếp ca khúc mình đang nghe trên các thiết bị một cách nhanh chóng.

Spotify mạnh hơn Apple Music về mặt Playlist, người dùng có thể tạo, chia sẻ và theo dõi playlist mà họ thích. Spotify cũng có rất nhiều playlist như Release Radar, New Music Friday, Discover Weekly giúp người dùng có thể tiếp cận đến nhiều nghệ sỹ hơn dựa trên thói quen nghe nhạc của mình. Spotify còn có một kênh Podcast với tên gọi Secret Genius nơi các fan hâm mộ có thể nghe về câu chuyện của các tác giả phía sau các HIT trên thị trường.

Apple Music cũng có hầu hết các tính năng trên nhưng hiện vẫn chưa tốt bằng Spotify. Các playlist cũng được hãng update liên tục tuy nhiên vẫn có hạn chế về mặt chia sẻ cũng như không thể theo dõi được. Tuy nhiên có một điều Apple Music làm tốt hơn Spotify, vì Spotify có thể nghe miễn phí cho nên Apple music có nhiều nghệ sỹ làm việc và sản xuất nội dung độc quyền hơn. Như kênh Beats1 mình hay nghe thì các nội dung ở đây không đâu là có được.

Nói chung tổng thể phần này thì mình thấy kẻ tám lạng người nữa cân. Bản thân mình dùng cả 2 từ rất lâu và nhận ra rằng với tốc độ và sức mạnh của gã khổng lồ Apple, sớm muộn gì những lợi thế của Spotify sẽ không còn nếu như hãng không có những thay đổi tích cực hơn.

5/ Chất lượng âm thanh

Apple music: AAC 256 kbps
Spotify: OGG 320kbps

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh chất lượng nhạc của cả 2. Phần đông ý kiến đều cho rằng Apple Music có chất lượng âm thanh tốt hơn và thực tế thì mình cũng cảm thấy như vậy. Cùng một bản nhạc thì Apple Music có âm lượng lớn hơn, trong trẻo và sắc nét hơn.

6/Kết


Đang tải spotify-vs-apple-music-growth.jpg…


Tóm lại thì cả Apple Music lẫn Spotify mình đều cảm thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra hằng tháng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà anh em có hãy lựa chọn dịch vụ phù hợp với mình. Còn nếu như có điều kiện thì cứ đăng ký luôn dùng cả 2. Như mình hiện tại thì đang dùng 4 dịch vụ là Tidal, Youtube music, Apple Music và Spotify luôn :D

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *