January 10, 2019

Sau ly hôn, Bezos có phải chia đôi số tiền 137 tỉ USD cho vợ? Những khả năng nào sẽ xảy ra??

Tỉ phú kiêm nhà sáng lập Amazon vừa công bố sẽ ly hôn với người vợ sống cùng ông 25 năm qua, đó là thông tin chấn động và gây nhiều sự chú ý, phần lớn do khối tài sản 137 tỉ USD mà ông đang sở hữu. Nhiều người đã nghĩ tới khả năng số tài sản đó sẽ phải chia đôi và nếu nó là cổ phiếu thì ông sẽ phải chia đôi cổ phần tại Amazon với người vợ cũ, giảm đáng kể quyền lực của ông tại công ty ông sáng lập. Nhưng liệu khả năng đó có dễ dàng xảy ra?

Jeff Bezos kết hôn với MacKenzie Bezos năm 1993, tức là cùng năm ông sáng lập ra Amazon, khi đó vẫn là trang bán sách online. Chính điều này cùng với việc họ đã cùng nhau sinh sống trong 25 năm đã khiến quá trình ly hôn trở nên phức tạp với khối tài sản 137 tỉ USD mà họ nắm giữ. Thêm nữa, dù cả hai công bố ly hôn trong êm đẹp và vẫn là bạn tốt, là đồng nghiệp nhưng có thông tin cho rằng Jeff đã lén lút quan hệ với vợ của một ông trùm (mogul) tại Hollywood trước khi ông công bố ly dị vợ. Thông tin này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình ly dị và tác động tới quyết định của MacKenzie Bezos với khối tài sản khi ly dị.

Hiện không rõ Jeff Bezos và vợ có ký thỏa thuận tiền hôn nhân hoặc hậu hôn nhân hay không, nếu có thỏa thuận thì tình hình sẽ đơn giản hơn, số tài sản không phải chia đôi mà sẽ dựa theo thỏa thuận để giải quyết. Các khả năng bên dưới là cho trường hợp cả hai không ký thỏa thuận hôn nhân.

Phần lớn số tài sản của Jeff Bezos (130 tỉ trong tổng số 137 tỉ) là từ cổ phiếu của Amazon mà ông có được trong suốt quá trình phát triển. Nhiều khả năng đơn ly hôn của họ sẽ nộp tại tòa án bang Washington, nơi họ chung sống phần lớn thời gian, cũng là trụ sở Amazon. Luật pháp quy định Washington là bang tài sản cộng đồng vì thế tài sản trong suốt quá trình chung sống của cả hai sẽ phải chia đôi. Jeff Bezos hoặc phải chia đôi cổ phần tại Amazon với vợ, hoặc bán cổ phiếu đi để lấy tiền mặt đưa cho vợ cũ. Là CEO và người sáng lập, Jeff nắm giữ khoảng 16% (~80 triệu) cổ phần và là cổ đông lớn nhất, có nhiều quyền lực tại Amazon. Nếu chia đôi, tức là chỉ còn nắm giữ 8% thì Jeff sẽ mất đi quyền quyết định và kiểm soát.

Khả năng thứ nhất là Jeff sẽ chia đôi số cổ phiếu của ông tại Amazon với vợ, tức là 8%. Khi này vợ ông đương nhiên có 8% cổ phần, lớn hơn cổ đông lớn thứ 2 hiện tại là Vanguard (giữ 6%). Jeff sẽ mất đi rất nhiều quyền kiểm soát với Amazon, điều mà các nhà đầu tư không hề muốn, thực tế sau khi thông tin ly hôn được phát đi, cổ phiếu Amazon đã giảm ít nhiều. Vợ ông có thể sẽ ngay lập tức bán cổ phần tại Amazon đi để lấy tiền mặt nhưng khả năng đó không cao, có thể bà sẽ nắm giữ cổ phiếu tại đây. Các nhà phân tích dự đoán khả năng Jeff chia đôi cổ phần cho vợ là không cao bởi theo họ, MacKenzie có thể muốn công ty gia đình tiếp tục tăng trưởng và để làm được điều đó, Jeff Bezos phải tiếp tục điều hành công ty. Thêm nữa, ban quan trị của Amazon sẽ tìm mọi cách để điều này không xảy ra, họ sẽ giới hạn quyền kiểm soát của MacKenzie, có thể bằng cách đưa cho bà tài sản tại Washington Post hay Blue Origin thay vì Amazon.

Một khả năng khác có thể xảy ra, theo các chuyên gia tại Spencer đó là cả hai sẽ không dàn xếp tại tòa án. Thay vào đó, họ sẽ phân chia tài sản thông qua đàm phán giữa hai bên hoặc giữa luật sư riêng của cả hai, hoặc thông qua phân xử. Vợ cũ của ông nhiều khả năng sẽ dùng quyền chia đôi tài sản như là lợi thế đàm phán, tuy nhiên không dễ để bà có được điều này thực sự, có thể MacKenzie sẽ đồng ý với một lượng nhỏ cổ phiếu Amazon.

Tại sao MacKenzie lại khó có thể có được một nửa cổ phiếu của Jeff tại Amazon? Bởi nó còn tùy vào đàm phán giữa hai bên và mặc dù là tài sản có được trong suốt quá trình ở với nhau, tòa án vẫn có thể dựa vào kiểu tăng giá trị tài sản (appreciation) để đưa ra quyết định. Khi ly hôn, sự tăng giá trị của khối tài sản chung được chia làm chủ động (active) và bị động (passive), trong đó chủ động là khối tài sản đó tăng giá trị qua từng năm (giai đoạn, thời kỳ) bằng nỗ lực, hành động của người sở hữu còn bị động là khối tài sản đó tăng giá trị theo sự thay đổi của thị trường (nguồn: divorcesource.com). Jeff Bezos sẽ cố gắng chứng tỏ khối tài sản đó là do nỗ lực của cá nhân ông chứ không phải do đóng góp của MacKenzie.

Cũng chính vì khả năng cả hai tự đàm phán mà thông tin Jeff Bezos có quan hệ ngoài luồng với vợ (chưa ly hôn) của một người đàn ông quyền lực Hollywood sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của MacKenzie. Thông tin này có thể khiến MacKenzie tức giận và cố gắng đòi số tài sản phân chia càng có lợi, càng lớn càng tốt. Nhà phân tích Bowen nhận định MacKenzie không phải là người không biết điều. Người này nói: “Tại sao tôi muốn cổ phiếu Amazon trong khi ông đang điều hành nó? Tôi muốn ông biến khỏi cuộc đời tôi”.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *