January 9, 2019

Samsung Galaxy: những gì đã làm được, và năm 2019 sẽ có gì mới?

Hành trình từ năm 2010 của Samsung đến nay có khá là nhiều điểm mới và đáng chú ý, trong đó có những thứ mà hãng đã mở ra con đường đi mới cho thị trường di động, đồng thời tạo nên những hệ sinh thái mà trước đây chưa từng có. Tất nhiên, thăng trầm lên xuống đều có đủ cả. Hãy xem xem Samsung đã làm được gì trong 8 năm qua nhé.

Samsung trước năm 2010 đã có chân trong thị trong thị trường di động rồi, bắt đầu từ những mẫu điện thoại nắp gập cho tới series chạy Symbian và smartphone dùng bàn phím cứng. Nhưng tới năm 2010 thì cuộc chơi smartphone của Samsung mới thật sự bắt đầu một cách mạnh mẽ với việc hãng ra mắt chiếc Galaxy S đầu tiên. Chiếc S này báo hiệu cho một thời kì mà iPhone sẽ không còn là số một nữa, và qua tới S2, S3 chúng ta có thể thấy được điều đó khi thị phần iPhone dần dần mất đi vào tay các hãng Android mà Samsung là chủ đạo trong đó.

Tới thời S6, tức năm 2015, Samsung lần đầu tiên đổi mới dòng S gần như hoàn toàn với việc giới thiệu màn hình cong hai bên. Kể từ đó dòng Galaxy S trở nên đẹp hơn, được trau chuốt hơn về thiết kế để có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ iPhone cũng như Android mới.Đang tải Galaxy_S6_Edge.jpg…

Và rồi 2017 Samsung tiếp tục đổi mới mạnh mẽ thêm lần nữa với S8 sử dụng màn hình viền mỏng. Có thể nói Galaxy S8 đóng vai trò khá quan trọng trong việc phổ cập khái niệm viền mỏng tới người dùng (Samsung gọi bằng từ mỹ miều là Màn hình vô cực). Nhờ Samsung mà các hãng khác có thể tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc giáo dục thị trường về viền mỏng.

Không thể không kể tới dòng Galaxy Note, Note 1 là chiếc điện thoại quan trọng vì nó mở ra hướng đi mới cho thị trường di động: màn hình to. Note 1 làm cho các hãng khác tự tin rằng smartphone màn hình lớn sẽ bán được, nhờ vậy họ có can đảm làm sản phẩm mới và từ đó trở đi màn hình điện thoại không bao giờ nhỏ lại nữa.Đang tải Galaxy_Note_9.jpg…

Những đời sau Note càng lúc càng nhấn mạnh vào cây bút, nhưng không như xu hướng màn hình to, bút của Note không phải hãng nào cũng làm theo bởi nhu cầu với bút với không phải là thứ mà thị trường mass dễ đón nhận. Bút khiến chi phí tăng lên, khiến việc phát triển phần mềm phức tạp hơn vì phải làm thêm chức năng dành cho bút, trong khi nhu cầu cảm ứng với ngón tay vẫn chiếm đa số là lý do không phải hãng nào cũng đem bút lên điện thoại của họ.

Cũng hơi tiếc cho Note 7, Note 7 là con Note mình cảm thấy thích nhất, thích hơn cả Note9 hiện giờ vì nó có thiết kế rất mạnh mẽ, nam tính, đầy đủ tính năng. Và thời đó mà Note 7 đã bắt đầu sử dụng viền mỏng rồi chứ chẳng cần đợi tới S8 đâu nhé. Note 7 với sự cố cháy pin đã phải ngừng bán trên toàn cầu, Samsung sau đó ra mắt chiếc Note Fan Edition làm từ những linh kiện của Note 7 nhưng vẫn đáng tiếc cho một mẫu smartphone đáng ra rất thành công.Đang tải 3837604_Samsung-Galaxy-Note-7-Tinhte-3.jpg…

Khi nói về Samsung Galaxy, chúng ta thường đề cập tới S và Note nhưng thực ra cái đưa Samsung lên vị trí như ngày hôm nay lại chính là các dòng máy tầm trung! Những thiết bị tầm trung với giá thấp đã đưa nhiều thiết bị Samsung tới tay người dùng, và cũng góp phần quan trọng trong việc phổ cập Android ra toàn cầu. Samsung Galaxy Grand, Galaxy A, Galaxy J, Galaxy Y… là những cái tên quen thuộc với anh em thích dùng smartphone Android. Hiện nay các dòng tầm trung của Samsung đang bị cạnh tranh rất mạnh bởi thương hiệu Trung Quốc như Oppo, Xiaomi, Huawei vốn có giá bằng nhưng tính năng lại hơn hoặc hơn rất nhiều. Đó sẽ là khó khăn của Samsung trong năm 2019.

Và Galaxy cũng từng được dùng cho 1 chiếc đồng hồ duy nhất trước khi Samsung chuyển sang dùng thương hiệu Gear. Galaxy Gear ra mắt năm 2013 là chiếc smartwatch chạy Android 4.3, sau đó Samsung update phần mềm để đổi sang dùng nền tảng Tizen. Đây cũng là tiền thân của dòng đồng hồ Samsung Gear S series sau này, ví dụ như chiếc S2, S3 với vòng xoay điều khiển chẳng hạn.Đang tải samsung-galaxy-gear_610x458.jpg…

Galaxy cũng không thiếu sản phẩm điên rồ và sáng tạo, mà theo mình thì sáng tạo nhất là Galaxy Beam – một chiếc điện thoại tích hợp máy chiếu! Galaxy Beam từng được bán giới hạn ở Việt Nam, nó đi theo xu hướng pico projector của năm 2010-2011. Beam không thành công, không được bán nhiều nhưng nó vẫn cho thấy được rằng Samsung nhiều khi cũng rất “điên” và chịu khó thử nghiệm nhiều ý tưởng khác nhau.Đang tải samsung_galaxy_beam_2.jpg…

Năm 2019 của Samsung sẽ ra sao?

Màn hình khoét lỗ

Samsung cũng giới thiệu 3 kiểu màn hình khoét lỗ mới để giải quyết vấn đề màn hình viền mỏng, trong đó màn hình O-finity hay còn gọi là màn hình nốt ruồi đã được đem lên mẫu Galaxy A8s. Có một loại màn hình viền mỏng hoàn toàn gọi là New Infinity thì chưa thấy Samsung áp dụng cho bất kì mẫu điện thoại nào, có lẽ chúng ta phải chờ tới năm sau để thấy được điều đó.

Sau Galaxy A8, có thể sẽ tới lượt Galaxy A9 Pro cũng sẽ dùng màn hình O-finity và sẽ không khó để dự đoán rằng S10, S10+, Note 10 cũng sử dụng loại tấm nền này. Dường như đây là cách Samsung đạt đến thiết kế viền mỏng gần như tuyệt đối, thứ mà Galaxy S8, S9 chưa làm được trong khi các hãng Trung Quốc đang giành được lợi thế ở mảng smartphone viền mỏng.Đang tải Galaxy_A8s.jpeg…

Galaxy S10 và Note 10

Vì S9 và Note9 không kinh doanh thành công như dự đoán ban đầu, Samsung đã phải hạ dự báo cho quý tài chính vừa rồi, song song đó hãng cũng tăng tốc phát triển S10 và Note 10 để bù lại cho những thiếu hụt của đời trước.

Hiện chúng ta đã bắt đầu thấy những tấm ảnh đầu tiên của S10 với nốt ruồi camera. So với S8, S9 thì S10 trở nên khác biệt, mới mẻ hơn và có thể sẽ tạo động lực để nhiều khách hàng nâng cấp lên thế hệ này. Đây là điều quan trọng vì người dùng cần lý do để bỏ tiền ra mua máy, nếu hãng nào không đưa ra được lý do đủ thuyết phục thì sẽ gặp nhiều khó khăn đấy. Trong bối cảnh các điện thoại Trung Quốc đang cực kì sáng tạo về thiết kế điện thoại thì Samsung phải thay đổi ngay.

Giống những đời S trước, S10 và S10+ vẫn tiếp tục dùng màn hình cong 2 bên, đây vốn đã trở thành đặc trưng của điện thoại dòng Galaxy S Series.

Về phần Note 10, vẫn còn quá sớm để chúng ta có thể đoán được những gì sẽ xuất hiện trên mẫu điện thoại này vì tới tháng 8 hoặc tháng 9 nó mới xuất hiện. Nhưng chắc luôn là sẽ có bút stylus với nhiều tính năng hơn, nó cũng thừa hưởng nhiều chức năng của S10.

Galaxy A có lợi thế

Hiện tại ở phân khúc giá rẻ dưới 5 triệu, Samsung đang bị đè bởi các hãng Trung Quốc nên hi vọng năm mới của công ty tập trung vào dòng A và J cao cấp hơn một chút so với mặt bằng. Galaxy A và Galaxy J có thể là động lực tăng trưởng chính của công ty trong năm 2019 nhờ giá giảm, các tính năng đặc biệt như 4 camera, màn hình khoét lỗ (đã đề cập ở trên) và nghe đâu còn có cả cảm biến vân tay dưới màn hình. Hiện mình vẫn đang chờ con Galaxy A8s về Việt Nam chính thức cùng với A9 Pro sau này.

Galaxy Fold

Bất ngờ nhất ở Samsung trong năm qua có lẽ là điện thoại gập. Hãng đã giới thiệu nguyên mẫu điện thoại gập có thể chuyển giữa chế độ dùng như tablet và smartphone. Khi mà Android P cũng sẽ hỗ trợ màn hình gập thì nó sẽ mở đường cho một hình dáng điện thoại hoàn toàn khác biệt. Samsung từng làm tương tự với màn hình cong 2 bên, họ cũng làm ra sản phẩm nguyên mẫu, ra mắt 1 chiếc khoe công nghệ, sau khi sản xuất ổn thì đem lên những dòng máy phổ biến hơn.

Chúng ta vẫn chưa biết tên chính thức của chiếc điện thoại này, tạm gọi nó là Galaxy Fold. Và đừng hi vọng Fold mới ra sẽ có giá như Note hay S, nó sẽ đắt hơn nhiều. Theo dự đoán của mình thì phải tới năm 2020 dòng Fold mới bắt đầu được Samsung phổ cập, và không loại trừ khả năng màn hình gập sẽ được Samsung đem lên dòng Note, S thay vì duy trì một thương hiệu độc lập.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *