June 22, 2018

Một vài lưu ý với kem chống nắng, sản phẩm thường được sử dụng vào mùa hè

Để chống lại ánh nắng chói chang mùa hè chúng ta có 1 cách khá quen thuộc để hạn chế tối đa ánh nắng trực tiếp chiếu vào da: bôi kem chống nắng. Với nhiều người kem chống nắng là 1 thứ rất lành tính, tuy nhiên cũng có những người lại bị dị ứng với món này, và nếu không cẩn thận còn có hiện tượng bỏng bởi kem chống nắng hóa học nữa.

Cũng phải nhắc lại là kem chống nắng có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng, liệt kê sơ qua thì có thể thấy rõ những điểm tốt như là hạn chế cháy nắng, giảm nguy cơ bị ung thư da cũng như các vấn đề liên quan đến độ lão hóa sớm của da khi tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Tuy nhiên cũng có một số nhỏ bị phản ứng với kem chống nắng và những người này thưởng được liệt vào những người bị viêm da tiếp xúc với 2 dạng là dạng nhẹ là viêm da tiếp xúc kích ứng, nặng thì được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng.

Với dạng nhẹ viêm da tiếp xúc kích ứng khi sử dụng kem chống nắng người ta có thể bị nổi mẩn đỏ, hoặc có cảm giác ngứa tại những chỗ bôi kem hoặc những điểm lân cận. Thường với dạng kích ứng thì ngay khi bôi kem xong cơ thể sẽ có phản ứng lại ngay với các triệu chứng trên.

Với dạng viêm da tiếp xúc dị ứng thì có nhiều vấn đề hơn và các triệu chứng cũng nặng hơn, nhưng cũng may là tỷ lệ những người bị vấn đề này cũng hiếm hơn rất nhiều, chỉ có tác động đến ít hơn 1% dân số bị dạng này. Các triệu chứng nhìn rõ nhất có thể thấy là bị phát ban, ngứa, sưng hoặc da bị phồng rộp, và quan trọng là khi bị dị ứng thì các triệu chứng sẽ không xuất hiện ngay như ở dạng kích ứng mà có thể mất một vài ngày sau trên da mới xuất hiện.

Có nhiều lý do để dẫn đến các phản ứng dị ứng đối với kem chống nắng. Điều này bao gồm những thứ như nước hoa hoặc chất bảo quản, hay có thể là chất hóa học như avobenzone, oxybenzone của kem chống nắng hóa học – hoặc khoáng chất – như oxit kẽm và titanium dioxide của kem chống nắng vật lý.

Với dạng kem chống nắng vật lý thì ít có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng hơn bởi vì kem nặng hơn nằm trên da giúp phân tán các tia UV và không xâm nhập vào da. Nhưng những loại kem chống nắng này có nhược điểm là thường có màu kem trắng quá mức dẫn đến không tự nhiên, nếu bôi quá nhiều có thể nhìn như ma vậy :p.

Kem chống nắng hoá học có thành phần chính như: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… kem chống nắng hoạt động như một màng lọc hoá học: Hấp thụ, thẩm thấu tia UV và chuyển hoá chúng thành bước sóng năng lượng thấp hơn, an toàn hơn, không gây tổn hại đến da như tia hồng ngoại.

Dưới đây là bảng hướng dẫn bạn cần bôi loại kem có mức SPF như thế nào tùy theo màu da và thời gian phải phơi nắng ngoài trời, các bạn có thể dựa vào đó để chọn loại kem phù hợpĐang tải spf.jpg…

Trên thị trường giờ có phải đến cả tỷ loại kem chống nắng :p, vậy nên tùy vào cơ địa của bạn như thế nào thì bạn hãy chọn loại kem chống năng phù hợp với mình. Có 1 cách đơn giản để bạn phân biệt giữa loại vật lý và hóa học, đó là bạn check xem trong thành phần của kem có oxit kẽm hay titanium dioxide hay không, nếu có thì đó là kem vật lý, còn không thì đó là kem hóa học, việc còn lại là bạn thích mua loại gì thôi :).

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *