May 31, 2018

Hơn 20 năm trôi qua và game Pokemon vẫn hot kể cả với người lớn

Cách Tao USB Boot đơn thuần

Là một tựa game, một thương hiệu đã 20 tuổi và đa số dành cho con nít nhưng cứ mỗi lúc có game Pokemon mới, mới đây nhất là Pokemon Quest trên Nintendo Switch và xa hơn tí nữa có Pokemon Go trên smartphone, thì ko ít người lớn cũng “phát cuồng” và dành nhiều thời gian chơi ko thua sút gì so với trẻ em. ko nhiều tựa game làm được như vậy, một thứ có thể làm người ta say mê ko chỉ trong nhiều năm mà trong nhiều thế hệ khác nhau. Vì sao Pokemon lại thành công như vậy?

Con người bản chất là những kẻ thích sưu tầm

sắp như tất cả mọi tựa game, nhất là những tựa nổi tiếng, đều được thiết kế để thu hút một yếu tố nào đó trong tâm trí của người con người. Những game làm tốt là các game khuyến khích bạn quay lại chơi tiếp, sắp như là gây nghiện vậy. Và Pokemon làm được điều đó nhờ đánh vào tâm lý thích sưu tầm, thu thập của con người.

Bản chất game Pokemon, dù là Pokemon Original ngày xưa, Pokemon Gold, Silver chơi trên GameBoy, hay các phim và truyện về Pokemon cũng đều dẫn dắt người tiêu dùng qua một hành trình để thu thập những chú Pokemon dễ thương, mạnh mẽ, lạ lùng. Bạn luôn có cảm giác phải bắt được nhiều Pokemon nhất có thể, luôn phải làm sao để trang Pokedex (thiết bị ghi nhận các Pokemon bạn đã gặp, đã bắt) của bạn có đầy đủ hết tất cả mọi con thú trong đó. ngay khi việc bạn đánh gym cũng là để thu thập cho mình các huy hiệu, lại là thu thập và sưu tầm.Đang tải Pokemon_quest.jpg…


Cốt truyện cũng là một thứ tiêu dùng để khuyến khích bạn bắt được nhiều Pokemon hơn. Nếu ko có cốt truyện, Chắn chắn bạn sẽ dành cả ngày để bắt mấy con bé bé dễ thương như Pidgey hay Pikachu mà thôi.

Đây là yếu tố khiến cho Pokemon khác lạ so với đa số các game sưu tầm, thu thập bảo bối khác. Ngoài ra, game còn pha trộn vào yếu tố cá nhân: bạn có thể xây dựng đội thú riêng của mình, sức mạnh riêng, tuyệt chiêu riêng.

Yếu tố ngẫu nhiên cũng là thứ làm bạn luôn muốn quay lại chơi và khám phá. Có thể bạn sẽ cần phải nuôi một con Caterpie thật vất vả để nó tiến hóa thành Butterfree, hay bạn chỉ cần ra một bãi cỏ trống và bắt ngay được một con Butterfree level 25.

Tôi muốn trở thành người giỏi nhất

I wanna be the very best là câu lần đầu tiên trong bài hát của phim Pokemon, và nó cũng là mục tiêu mà cậu bé Ash trong phim luôn hướng đến – trở thành người thu phục Pokemon giỏi nhất. Mà ai cũng thế, cũng luôn muốn mình trở thành người giỏi nhất, vượt trội nhất. Một số người thì gay gắt về chuyện này hơn những người khác, nhưng chẳng ai muốn mình bị tuột lại phía sau. Pokemon đã đánh ngay vào suy nghĩ “đấu nhau” của con người.

Đây là chuyện đã diễn ra từ những ngày đầu, từ thời GameBoy. lúc mà kết nối mạng chưa có, mỗi máy còn là một… dòng máy riêng lẻ, bạn bè đã so sánh Pokedex với nhau rồi. “Ê hôm nay tao bắt được thêm 5 con mới, mày được nhiêu rồi?”. thời gian sắp tới Nintendo làm thêm dây nối để đấu nhau giữa hai máy GameBoy, rồi dần dần có WiFi thì người ta lại chơi và so kè nhau theo kiểu khác.Đang tải Groudon_Kyogre_Hoenn_Legendary_Combo_Energy_1024x1024@2x.jpg…


Nhiều tựa game tiên tiến ngày nay chỉ tập trung vào việc đánh nhau, tức là người ta sẽ trao đổi với nhau đa số về việc chiến đấu. Trong lúc đó, Pokemon còn khuyến khích trao đổi thông tin, chia sẻ trải nghiệm, chỉ nhau đi trên hành trình…

Red, Blue và Sun, Moon

Sự khác lạ của Pokemon ngay từ đầu so với các đối thủ đó là sự hợp tác. Luôn có hai phiên bản game Pokemon được ra mắt cùng lúc, tên thường đối lập nhau, ví dụ Fire vs Red, Ruby vs Sapphire, Gold vs Silver, Red vs Blue, Sun vs Moon. ko có game nào có trọn vẹn tất cả Pokemon của vùng (region) trong game. Người chơi buộc phải trao đổi với bạn bè của mình để có được Pokemon có trong phiên bản còn lại. vượt trội hơn, những Pokemon huyền thoại vượt trội nhất của phiên bản game sẽ chỉ có một loại, và bạn buộc phải trao đổi để có con còn lại (do mỗi bản Pokemon đều có hai Pokemon huyền thoại làm đại diện). Rồi có cả những con thú chỉ tiến hóa lúc trao đổi (trade). Khó thế cũng nghĩ ra được!Đang tải Poklemon_trade.jpg…


Bằng cách này, Pokemon giúp người chơi tiến lại sắp nhau hơn, đảm bảo rằng sẽ có tương tác xã hội giữa hai hoặc nhiều người chơi trong thời buổi mà con nít ko biết gì về mạng internet. Và người ta sẵn sàng giúp nhau, sẵn sàng chia sẻ, nói chuyện nhau về game Pokemon, ko như các game khác nơi người ta thay member còn nhanh hơn thay vũ khí. Những người chơi thường xuyên có thể sẽ thân với nhau hơn, nhưng vẫn ko ở mức độ của hai thằng bạn cùng chơi Pokemon với nhau.

ngay khi con nít cũng hiểu

Cách chơi của Pokemon hầu như ko hề thay đổi từ năm 1996 tới nay: bạn tìm skill, đánh, mất máu, hồi máu, nạp năng lượng. ngay khi đứa con nít 3 tuổi cũng hiểu cách chơi, ko cần phải phức tạp như những game tiên tiến lúc mà bạn buộc phải bắt kịp với nhịp chơi quá nhanh của game. Mà dòng hay là chỉ đơn thuần vậy thôi nhưng người ta vẫn có rất nhiều thứ để trao đổi, để bàn tán.

Con người luôn có một cảm giác thích chinh phục, nhất là những thứ khó đạt được nhưng ko phải là quá khó. Cơ chế đơn thuần, nhưng bạn vẫn phải cần phải đưa ra những quyết định khó khăn lúc chơi.Đang tải Nintendo_DS.jpg…


ko chỉ là game

Pokemon ko chỉ là game, nó là một thương hiệu. Nó có cả một bộ phim hoạt hình riêng và vẫn còn kéo dài tới ngày nay. Thế giới trong game / phim liên tục đi lên thêm, tương tự thế giới của loài người. Pokemon còn có phụ kiện, có đồ lưu niệm, có linh thú (Pikachu), và có cả sticker rồi quần áo đủ thú. ngay cạnh việc tạo thêm doanh thu và củng cố thương hiệu, Pokemon làm cho người tiêu dùng tiếp nhận mình ở nhiều nơi hơn chứ ko chỉ trong game. Pokemon là một phần của thế giới thực.

Hơn 20 năm trôi qua, chưa có dấu hiệu nào cho thấy cơn sốt Pokemon đã nguội đi…

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *