June 30, 2018

[Giới thiệu sách] Wonder – Điều kỳ diệu – Một câu chuyện hay cho cả gia đình

Cuốn này tác giả viết dành cho lứa tuổi từ 8 đến 14 tuổi, nhưng không ngờ nó lại được hưởng ứng rất mạnh mẽ bởi bố mẹ của các bạn 8-14 tuổi, thậm chí bố mẹ của các bạn 5-6 tuổi (như mình) cũng ghiền, nó hay, nó vui, nó thú vị, và nó chứa đựng nhiều thứ bạn có thể dạy cho con, hoặc nhiều thứ con bạn có thể học từ đây.

Khen cuốn này hay thì khá thừa, nên mình xin không khen nữa vì hàng triệu người đã khen rồi, sách dịch tiếng Việt bán ở nước mình cũng rất chạy, thậm chí có cả fan club (vì cô R. J. Palacio sau thành công của Wonder thì viết thêm một mớ cuốn xoay quanh cuốn này)

Sách này bạn có thể đọc bản tiếng Anh hoặc tiếng Việt đều dễ, mình đặt mua sách này trên Tiki, có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh nên bạn cứ tìm nhé, tựa tiếng Việt là Điều kỳ diệu, hoặc không muốn mua online thì mình nghĩ ra nhà sách là thấy thôi.

Nếu bạn đọc tiếng Anh được thì mình nghĩ nên đọc, vì đây là sách cho thiếu nhi nên câu văn nhẹ nhàng, đơn giản, từ vựng dễ hiểu không lắc léo, trẻ con VN cấp 2 đi học chương trình tiếng anh phổ thông là có thể đọc cuốn này rồi. Nếu không thì đọc tiếng Việt cũng tốt!

Cảm nhận sách:

Cảm nhận thì xin cảm nhận là sách này tự tựa như các cuốn của Nguyễn Nhật Ánh thời kỳ đầu, thời kỳ Bàn có 5 chỗ ngồi, Cô gái đến từ hôm qua, tức là nó vui vui nhẹ nhẹ, hay hay, kèm theo là vài bài học nhân văn sâu sắc nào đó.

Điều mình thích ở cuốn này là mỗi nhân vật đều có một không gian để người đọc hiểu họ hơn, và hầu hết sách tây mình đọc đều có xu hướng này, nó giúp người đọc có thể thấu hiểu hoàn cảnh từng người, vì sao họ làm như thế, như thế, và cũng giúp họ trong đời sống có thể cư xử cân nhắc hơn, vì không biết người bên kia đang ở hoàn cảnh thế nào?

Truyện kể về August, một cậu bé sinh ra với hội chứng Treacher Collins làm khuôn mặt bị biến dạng hoàn toàn, không có tai, không có xương hàm vv và vv, cậu phải trải qua 30-40 ca phẩu thuật từ tuổi rất nhỏ, và phải học ở nhà, đến năm 10 tuổi thì bố mẹ quyết định cho cậu đi học, và cậu phải đối diện với cuộc sống, với những đứa trẻ khác, với thực tế là ngoài đời không phải ai cũng sẽ yêu thương cậu vô điều kiện như bố mẹ cậu.

Wonder có dựa trên sự kiện có thật không? Cuốn sách này không dựa trên câu chuyện có thật, nhưng hội chứng Treacher Collins làm biến dạng thai nhi là có thật. Bà Palacio viết cuốn này vì bà cảm thấy có lỗi, số là 1 lần đi dạo phố với con, con của bà thấy 1 em bé gái bị hội chứng này và la lên sợ hãi, bà nhìn thấy cô bé đó và cũng chết lặng, bà vội vàng đẩy con đi chỗ khác để con bà nín.

Tuy nhiên về nhà bà rất day dứt, bà nghĩ là mình đã làm sai rồi, giá mà được làm lại thì bà sẽ nhìn cô bé đó kỹ hơn, tiến đến bên cô bé và giúp con mình hiểu được rằng bạn ấy là một người bình thường.

Thế là bà viết cuốn này, ở Mỹ thì tỉ lệ mắc chứng này là 1/50,000, và có nhiều gia đình khi biết đến cuốn này thì có cảm giác như là bà tác giả đang viết chuyện gia đình mình vậy, vì có quá nhiều điểm tương đồng với hoàn cảnh của họ.

Sự thành công của cuốn sách cũng tạo nên phong trào #choosekind, tức là chọn đối xử tử tế với người đối diện.

Người Việt Nam đọc cuốn này thì có rút được gì không?

Với mình thì rút được nhiều thứ lắm chứ, nhưng do cảm nhận mỗi người mỗi khác nhau, nên cái mình thấy đôi khi lại không phải là cái các bạn cảm nhận.

Các bạn đọc về môi trường giáo dục của những bạn trẻ phương tây, với điều kiện phải nói là cực kỳ tốt, nào là lớp học ít học sinh, phòng gym rồi đi cắm trại vv và vv, hiệu trưởng biết tên từng người, trường có counselor trợ giúp này nọ, đọc những thông tin như vậy mình nghĩ ông bố bà mẹ nào cũng ước ao con cái được học trong môi trường đó.

Nhưng nói đi phải nói lại,có phải chỉ có đi học ở những môi trường đó thì mới phát triển được toàn diện không? Hay là đi học trường làng ở VN cũng đủ để có kiến thức, cũng đủ để trưởng thành rồi? Môi trường nào cũng có cái này cái khác, nếp giáo dục của tây nó như thế từ hàng trăm năm, và nếp giáo dục của ta nó cũng như thế từ hàng trăm năm, mình không nói là của ta là tốt, nhưng mình ghét mấy người học trường ta từ bé tới lớn, giờ đi làm có chút tiền thì xem trường ta như cái gì, mở miệng là chê đủ kiểu.

Nói lan man quá.

Tóm lại: Khuyên là nên đọc, và nên cho con bạn đọc nhé, nếu trẻ con chưa đọc được tiếng Anh thì mua sách tiếng Việt cho cháu cũng ok.

À, trong truyện cũng kể các bạn lớp 9 lớp 10 cặp bồ với nhau (hồi đó mình đi học lớp 7 đã cặp bồ rồi, nên đừng làm ra vẻ ngạc nhiên nếu trẻ tây lớp 8 lớp 9 được tự do hun hít). Vấn đề có bạn gái bạn trai là thuận tự nhiên, đừng cấm cản nó, đừng bắt nó hãy lo học đi, vì nếu tuổi trẻ mà chỉ biết học không biết chơi thì lớn lên nhiều khi chẳng làm được gì.

Wonder đã được làm thành phim và người ta xem khen rất nhiều, phim chiếu năm ngoái, không biết các bạn đã xem chưa? :) Đọc sách sẽ hay hơn xem phim nhé, vì trong sách có nhiều chỗ phim không thể diễn đạt được. :D

Như thường lệ, mình xin chốt bài bằng câu: rất mong các bạn ủng hộ bài giới thiệu sách của mình, để mình có động lực giới thiệu nhiều sách hơn!

Xin chào và chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *