August 1, 2018

Giá chip nhớ DRAM sẽ giảm trong năm 2019


Nhận định trên được đưa ra sau khi Micron Technology cho biết sẽ mở rộng quy mô sản xuất đồng thời hai nhà cung cấp mới là Fujian Jin Hua Integrated Circuit cũng tham gia thị trường trong năm 2019. Điều này khiến Samsung Electronics và SK Hynix phải xem xét lại chiến lược một cách nghiêm túc vì cả hai từng đánh giá nhu cầu sử dụng DRAM vẫn tiếp tục tăng trong khoảng 2 hoặc 3 năm tới. Tuy nhiên nó có thể kết thúc vào cuối năm 2018 khi có các nguồn cung khác bổ sung, nghiên cứu của Digital Times.

Dù cả Samsung Electronics và SK Hynix đều cho biết đang cố gắng gia tăng sản lượng chip nhớ nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường. Tuy nhiên với động thái trên của Micron Technology, Fujian Jin Hua Integrated Circuit và Innotron Memory đã khiến cả hai phải dè chừng.Đang tải DRAM-hinh-1.jpg…

Theo thống kê, thị phần của Samsung vẫn tiếp tục giảm sau khi đạt mức cao nhất 50,2% trong quý 3/2016. Trong khi đó, đối thủ như Micron có sự tăng trưởng ngoạn mục cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Đáng chú ý là Micron đã đạt tỷ suất lợi nhuận hoạt động đến 50% trong năm 2018, so với con số 20% vào cuối năm 2016. Còn theo thống kê của HIS Markit trong quý đầu tiên của năm 2018, thị phần Samsung nắm giữ hiện còn 44,4% trong khi Micron tăn lên mức 23,1%.

Dự kiến thị trường DRAM toàn cầu đạt mức cao nhất là 104 tỷ USD trong năm 2018 trước khi co lại, giảm 1,8% vào năm 2019 và 2,6% trong năm 2020. Trong khi đó, các ứng dụng trong lĩnh vực tự động hóa (Automotive) sẽ dần thay thế vai trò của smartphone để trở thành thị trường lớn nhất của chip nhớ.

Về phía Micron, hãng cũng đang hướng tới việc mở rộng quy mô sản xuất chip DRAM 10nm tại các Fabs ở Đài Loan trong năm 2018 – 2019. Cụ thể Micron sẽ bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất chip nhớ công nghệ 1x nm vào nửa cuối 2018 và chuyển sang quy trình 1y nm vào cuối năm nay. Trong khi đó, một nhà máy khác của Micron tại Đài Trung sẽ chuyển sang công nghệ 1z nm sau khi sản xuất một loạt chip nhớ loại 1x nm.

Tại Trung Quốc, Jin Hua cũng dự kiến bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip nhớ DRAM 20 hoặc 30 nm vào tháng Chín tới. Và một trong các động thái gần đây của Trung Quốc để bảo vệ ngành công nghiệp bộ nhớ của mình bằng cách áp đặt lệnh tạm thời cấm bán chip của Micron tại thị trường này. Và điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến tương lai của ngành công nghiệp chip bán dẫn.

Sau khi công bố các mẫu kỹ thuật của DDR4 8Gb công nghệ 19 nm gần đây, Innotron cũng dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong nửa đầu năm 2019.

Để tăng cường khả năng cạnh tranh, Samsung đã có kế hoạch khởi động dây chuyền sản xuất chip LPDDR 5 công nghệ 10 nm tại Pyeongtaek trong năm 2019 và sản xuất các tấm silicon wafer theo công nghệ 3 nm vào năm 2020. SK Hynix dự kiến sẽ hoàn tất việc phát triển các chip LPDDR 5 vào đầu năm 2019.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *