May 24, 2018

Facebook Lộ Gần 800.000 Thông Tin Thành Viên Webtretho – Đáng Chú Ý

Tập tin đang được phát tán bị cho của 800.000 thành viên fanpage Webtretho, gồm số mobile và ID tài khoản Facebook. Trước đấy, Shopee và Pond cũng từng là nạn nhân.

Ngày 20/5, tài khoản Facebook Ngô Đặng Trường Giang đã đăng tải lên nhóm Facebook chuyên về buôn bán hai tệp được cho là chứa thông tin trang cá nhân, số thiết bị di động của những người like fanpage Webtretho. Theo loại mô tả trạng thái, người này “tặng” cho “ai phải thì dùng” mọi miễn phí.

Bên trong file trước tiên cất gần 1,5 triệu UID (User ID) của khách hàng đã bấm “thích” trang, file thứ hai đựng hơn 800.000 số thiết bị di động lấy được từ tài khoản Facebook.

Đôi khi, các thông tin, số thiết bị di động này được bán cho các nhà quảng bá để hướng tới nhóm đối tượng các bạn. Tuy nhiên trường hợp này, chúng được chia sẻ không mất phí.

Facebook Lộ Gần 800.000 Thông Tin Thành Viên Webtretho - Đáng Chú Ý
Facebook Lộ Gần 800.000 Thông Tin Thành Viên Webtretho – Đáng Chú Ý

UID của thành viên Webtretho được “tặng” công khai trên một nhóm chuyên về marketing. Trước ấy, nhiều fanpage ở Việt Nam cũng từng là “nạn nhân” của những vụ quét dữ liệu và rao bán UID.

Trình PR Facebook duy trì tính năng hướng mục tiêu theo số di động. Chỉ nên thêm file cất số thiết bị di động, quảng bá của bên bán hàng sẽ tiếp cận trực tiếp đến nhóm người dùng trong danh sách. Mục đích là để những shop trực tuyến duy trì nhóm người sử dụng trung thành.

“Đúng ra số Smartphone sở hữu được từ việc các bạn từng sắm hàng và đồng ý sản xuất cho cửa hàng chứ không hề thu thập trái phép như vậy”, anh Thanh Tùng, người làm về quảng bá Facebook tại TP.HCM chia sẻ.

Số mobile, thông tin tài khoản này mang được từ những công cụ tự động. Danh sách thành viên của fanpage sẽ được lọc ra từ những bài đăng, sau đó công cụ trên sẽ chuyển đổi từ UID sang số thiết bị di động bằng kho dữ liệu thu thập được từ phổ biến năm khiến Facebook ko thể thu hồi.

Video dưới đây minh hoạ giải pháp một công cụ được phát tán trên Internet có khả năng “quét” ra danh sách UID thành viên từ bất kỳ các trang, group Facebook nào, từ ấy Chắn chắn lọc ra số sản phẩm điện thoại của mỗi người – ứng mang từng tài khoản.

Công cụ chuyển tài khoản người trải nghiệm Facebook sang số di động bí quyết thức công cụ khai thác thông tin người tiêu dùng Facebook này với khả năng truy xuất số thiết bị di động, email, nơi ở của 90% người tiêu dùng Việt Nam.

hoàn toàn dữ liệu trên đều bắt nguồn từ sai lầm mà Facebook và các ứng dụng bên đồ vật ba gây ra biện pháp đây nhiều kiểu năm. vì thế, Facebook số đông ko thể truy hồi lượng dữ liệu bị phát tán, trừ khi người sử dụng chủ động đổi số Mobile.

nhiều kiểu trang chuyên bán dữ liệu người trải nghiệm rao bán số điện thoại quý khách theo từng nhóm cụ thể sở hữu giá từ 50-500 đồng mỗi số.

“Webtretho là nhóm Facebook chia sẻ về các vấn đề mẹ và bé Vậy nên tỉ lệ ưa chuộng đến các thiết bị tiêu công tác phụ nữ, trẻ em của thành viên nhóm là siêu cao, ưng ý hợp để chạy quảng cáo”, Đông Phong, 1 tay buôn dữ liệu khách hàng ở TP.HCM, cho biết.

Cũng theo Phong, còn khá nhiều lựa chọn danh sách số sản phẩm điện thoại của những fanpage, group lớn tại Việt Nam đang được rao bán ở các “chợ đen” trên Internet. người dùng là những công ty, chủ liên hệ chuyên bán hàng hoặc thêm vào công tác, muốn chạy quảng cáo tới đúng đối tượng. ví như của Webtretho chỉ là một trong số đó.

Dữ liệu người dùng nhấn mạnh tới Shopee trên Facebook cũng từng bị phát tán.

Theo 1 chuyên gia về social và kinh doanh ở TP.HCM, những số di động trên vững chắc sẽ hướng quảng bá sai đối tượng vì thành viên webtretho hiện tương đối nhiều loại, mang cả nam giới. Tuy nhiên việc đăng tải công khai mang mác “chia sẻ cho cùng đồng” như trên đang xâm phạm quyền cá nhân, chia sẻ trái phép thông tin riêng tư.

Đây không phải lỗi của Webtretho, mà phụ thuộc người đã lợi dụng công cụ “quét” thông tin và phát tán UID của các fanpage to lớn tại Việt Nam nhằm mục đích kiếm tiền hoặc háo danh.

tới chiều 23/5, bài viết chia sẻ danh sách gần 1,5 triệu UID và hơn 800.000 số Mobile của tài khoản Ngô Đặng Trường Giang đã bị xoá.

Trước đấy, với hơn 8.000 tài khoản quý khách Facebook mê say trang Shopee, Pond và nhiều kiểu trang khác cũng bị chuyển sang tệp số di động đăng trên nhóm này. “Đây là lỗ hổng lớn và kéo dài nhất trừ trước đến nay về quyền cá nhân của người tiêu dùng trên Facebook”, Nguyễn Nhân, một chuyên gia marketing digital tại TP.HCM chia sẻ.

Zing.vn đã liên hệ sở hữu Webtretho để phê chuẩn thông tin. Đại diện trang này cho biết có nhận được thông tin về vụ việc và sẽ sớm có bài hướng dẫn những thành viên để hạn chế tác hại, tự bảo vệ mình trên Internet.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *