August 22, 2018

Điện thoại Nokia đã bị chặn unlock bootloader, anh em thích vọc ROM hãy hành động ngay


Hiện nay sau bản cập nhật August Security Patch được tung ra cho các thiết bị Android, HMD Global (là hãng đang làm điện thoại Nokia) đã chính thức đặt dấu chấm dứt cho mọi nỗi lực unlock bootloader của cộng đồng Nokia trên toàn thế giới. Nếu bạn quan tâm đến quyền lợi của người dùng, hãy hành động ngay lập tức.

Unlock bootloader là gì? Tại sao mình phải quan tâm tới nó?

Bootloader là chương trình dùng để khởi động máy, nó sẽ gọi các phần có trong máy để bạn có thể bắt đầu sử dụng thiết bị của mình. Bootloader sẽ chạy trước khi hệ điều hành khởi động lên.

Unlock bootloader là bước cần thực hiện nếu bạn muốn vọc máy Android. Đa số thiết bị đều khóa bootloader không cho người ngoài can thiệp nhằm đảm bảo tính bảo mật và trong đa số các trường hợp bạn sẽ không thể cài ROM cook (là các bản firmware tùy biến). Sau khi unlock bootloader, bạn có thể thoải mái vọc vạch và flash nhiều thứ khác nhau đè lên cái có sẵn của nhà sản xuất, đây chính là những cái “mod”, “hack”, “cook” mà người ta hay xài.

Nhưng việc unlock bootloader không chỉ giới hạn ở việc vọc vạch chiếc điện thoại yêu dấu của mình. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn tới tuổi đời điện thoại của bạn. Thường thì các nhà sản xuất (NSX) cam kết 2 năm hỗ trợ về phần mềm bao gồm n bản nâng cấp và cập nhật vá lỗi hàng tháng. Nhưng điều này chỉ đúng đối với các thiết bị cao cấp hoặc cận cao cấp. Còn các thiết bị trung cấp hoặc giá rẻ thì sao? Đôi khi chúng còn không được nhận bất cứ một bản cập nhật nào từ NSX cả. Đối với một số người, 2 năm là quá đủ để họ nâng cấp điện thoại. Nhưng đối với một số người, họ lưu luyến, họ nhớ thương chiếc điện thoại của mình, với cấu hình thuộc loại hàng khủng lúc bấy giờ (và có thể vẫn ngang hàng so với các thiết bị cận cao cấp hiện nay), đủ sức để chạy mọi bản Android mà Google tung ra, cớ sao lại để nó chết oan uổng thế này?

Đây là lúc cộng đồng mạng và các lập trình viên nhảy vào. Bạn còn nhớ chiếc Samsung Galaxy S4 chứ? Nó được ra mắt vào năm 2013, là con flagship đầu bảng của Samsung vào lúc bấy giờ. Với chip Exynos 5410 và 2GB RAM, S4 vẫn đủ sức để chạy được các bản Android mới hơn. Phiên bản Android cuối cùng mà Samsung cho S4 chạy là Android 5.0.1 Lollipop, một phiên bản phải được gọi là đi vào lịch sử rồi. Nhưng cộng đồng mạng không để S4 chết dễ dàng vậy. Hàng loạt bản port được chế dành cho S4, từ KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat cho đến Oreo (và sắp tới có thể là Pie). Tức là một thiết bị 5 năm tuổi vẫn còn được sự đón nhận từ các bạn lập trình viên.

Tại sao điều này lại có thể được? Chính nhờ khả năng unlock bootloader mà chúng ta có quyền truy cập hoàn toàn vào bộ nhớ trong điện thoại, cho phép lập trình viên tạo các bản Android được chế lại dành riêng cho điện thoại đó, qua đó tuổi đời của điện thoại được nâng lên đáng kể, không chỉ giới hạn ở con số mà NSX đưa ra. Cộng đồng Android có rất nhiều các bạn lập trình viên đầy quyết tâm và tâm huyết dành cho điện thoại của bạn khi NSX đã chính thức bỏ rơi nó. Đừng để NSX giết chết một thiết bị được mọi người yêu quý. Hãy để nó sống lâu hơn nữa thay vì bị áp đặt một số phận hẩm hiu không thể tránh khỏi.Đang tải DSC04650.JPG…


HMD đã chặn unlock bootloader là sao?

Các NSX thường cho phép unlock bootloader trên điện thoại của mình bằng cách nhập lệnh ví dụ như “fastboot oem unlock”. Lúc này nó sẽ hiển thị ra một dòng code, bạn có thể copy dòng code này lên website của họ, rồi website sẽ trả về một dòng code khác cho phép bạn hoàn tất thủ tục unlock bootloader. HMD chặn không cho người dùng unlock bootloader bằng cách này. Trước đây cộng đồng mạng đã có cách để lách qua một lỗ hổng trong các điện thoại Nokia để unlock bootloader, nhưng HMD đã vá lỗ hổng này sau bản cập nhật phần mềm August Security patch. Tức là mọi thiết bị chạy August Security patch hoặc mới hơn sẽ không thể unlock bootloader được nữa.Đang tải DSC04658.jpg…


Điều này có ảnh hưởng như thế nào?

Như mình đã phân tích, khi điện thoại của bạn hết thời hạn hỗ trợ chính thức của hãng, cái điện thoại đó coi như đã chết. Bạn sẽ không tài nào có thể cài một bản Android mới hơn được nữa. Nhưng có một điều quan trọng hơn: Khi điện thoại của bạn bị hư, bạn sẽ không thể factory reset lại được nữa. Mình không nói đến việc vào Cài đặt, bấm Khôi phục phần mềm đâu. Lỡ điện thoại của bạn không khởi động được luôn thì sao? Bạn sẽ hối hả mang máy ra tiệm, ra trung tâm bảo hành, và nhiều lúc là cầu mong cho điện thoại còn bảo hành thôi. Nhưng nếu nó hết bảo hành rồi thì sao? Bạn phải chi tiền ra cho một việc đơn giản như cài win mà đáng lẽ ra chính bạn cũng làm được. Vì sao vậy?

Với đa số các thiết bị Android, chúng đều có phần mềm để flash firmware gốc (Samusung có Odin, một số thiết bị khác xài Fastboot,…). Nokia có OST LA (Online Service Tool). Nhưng phần mềm này lại bị giới hạn trong nội bộ Nokia, tức là chỉ có nhân viên Nokia và các anh kĩ thuật viên được xài thôi. Trên mạng có một số bản OST leaked với cr@ck rồi, nhưng bản này chỉ hoạt động được trước bản cập nhật vá lỗi.

Vì sao? Đây là cách thức hoạt động của nó: Vì đây là tool giới hạn trong nội bộ Nokia, nhân viên của nó được cung cấp tài khoản để đăng nhập vào server của FIH (Foxconn International Holdings) để xác thực danh tính. OST sẽ gửi yêu cầu lên server của FIH để tạo một token cho phép tool này flash firmware trên bootloader đã bị khoá. Vì đây là tool nội bộ nên chúng ta không có quyền truy cập vào server của FIH, nên muốn sử dụng được thì phải cr@ck, mà khi cr@ck rồi thì không còn flash được trên các máy có bootloader bị khoá nữa. Vậy là muốn xài tool này phải unlock bootloader. Mà HMD lại không cho bạn unlock bootloader. Thế là bạn không flash chính Android gốc lên điện thoại mình được. Điều này cũng có nghĩa là bạn chỉ còn cách mang ra trung tâm bảo hành thôi (tiệm chưa chắc xài được tool này luôn đấy). Người dùng phải có quyền được sửa điện thoại của mình chứ? Và đừng nói mình là điện thoại của bạn chưa bao giờ bị soft brick nhé. Lỡ bạn update OTA rồi máy bạn brick thì sao? Cái đó hoàn toàn không phải lỗi của bạn. Đây chỉ là chiêu trò rẻ tiền để kiếm lời từ các thiết bị hết bảo hành thôi.

Oke mình quan tâm rồi đó. Vậy mình giúp được gì nào?

Đầu tiên, Seppe Baelus đã khởi động một chiến dịch trên change.org, kêu gọi người dùng Nokia tạo nên tiếng nói của mình. Đây là bước đầu để thu hút sự chú ý của lãnh đạo cấp cao ở Nokia cũng như HMD Global. Bạn không cần nêu lí do tại sao mình kí, nếu có thì càng tốt. Việc này rất đơn giản và chỉ tốn khoảng một phút thời gian của các bạn.

https://www.change.org/p/hmd-global-give-us-the-ability-to-unlock-the-bootloader-of-our-nokia-handset

Sau đó, bạn có thể tweet @Nokiamobile @HMDGlobal @sarvikas để thu hút hơn nữa.

Hoặc bạn có thể follow và retweet một những tweet của các bạn lập trình viên

https://twitter.com/sjrmac/status/1030687462236946439?s=09

Source

https://twitter.com/sjrmac/status/1031058167273160705?s=09

Source

Nếu bạn có thời gian, trả lời và ủng hộ trên cộng đồng Nokia:

https://community.phones.nokia.com/support/discussions/topics/7000024502

Get support – Nokia Phones

In my opinion everyone should be able to decide to have the bootloader unlocked, or not – no matter for what reason. This should be a default option – on every phone. There may be people who do not care about that, but I think especially…


community.phones.nokia.com

Là một cộng đồng mạng, cùng chung tay chúng ta có thể tạo sức ảnh hưởng và gây áp lực lên HMD Global và Nokia để họ có thể cho phép chúng ta unlock bootloader cũng như phân phát phần mềm OST ra chính thức. Hẹn gặp các bạn ở một tương lai rộng mở!

 Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *