July 22, 2018

Chút chia sẻ về thiết kế của Oppo Find X: không phải là Oppo mình từng biết


Mình nhớ ko nhầm, mình là người đầu tiên ở xứ vịt (?) công khai Oppo đang nghiên cứu công nghệ Structure Light để nhận diện khuôn mặt 3D, và sẽ quay trở lại trong năm nay = 1 flagship đỉnh cao Find X vs nhiều đồ chơi công nghệ. Lúc đó chưa có bất cứ leak nào, hãng cũng chưa chạy campaign cho Find X. Vì thế nên rất nhiều người ác cảm vs Oppo xưa h chê cười cho là Oppo quăng bom và mình cả tin.Đang tải 259.png…

Kì thực thì mình luôn đánh giá Oppo khác – “trừ Find, mớ còn lại chỉ là rác rưởi” – nói vào năm 2015 khi dẫn thằng bạn đi test con Z2 và M5. Mình vẫn luôn giữ quan điểm như vậy cho đến giờ. Và khi Oppo ra máy mới, mình cũng chê thẳng thừng “chỉ có ngu mới mua oppo tầm trung” (bây h là “…”oppo/sung…”). Đơn giản vì tất cả chúng ko phải thứ mà mình chờ đợi ở Oppo cũng như các hãng nói chung. Thực tế mà nói mình cũng biết đây là chiến lược chung của BiBiKa đề ra. Năm 2017, có 1 người quen trong giới công nghệ cũng có inbox cho biết Oppo cố tình bỏ các mẫu sáng tạo, tập trung toàn lực cạnh tranh thị phần vs Samsung và mì xào khi đó, nên mới ra 1 loạt R, F, A,… các thứ hòng thu hút giới trẻ, bành trướng hết khả năng có thể.

Đây là 1 chiến lược dài hơi và cũng khá hay và thực tế, mặc dù nó ko đc giới công nghệ ủng hộ.

Thành thực mà nói, mình vẫn luôn ủng hộ những hãng có đầu tư cho những ý tưởng táo bạo, bất kể họ là ai. Giống như Samsung từng nói – mặc dù bị chê cười – “GIẤC MƠ DÀI NHẤT MÀ SAMSUNG TỪNG CÓ ĐÓ LÀ BƯỚC RA KHỎI CÁI BÓNG CỦA IPHONE”, thực ra lại rất đáng hoan nghênh. Thực tế, tại thời điểm họ nói, nhiều người có lẽ ko bao giờ tưởng tượng đc giá trị của nó. Đến bây giờ khi thế giới Android chìm đắm trong những thứ vớ vẩn chỉ để có thể sống trong 1 cái bóng, có lẽ họ mới nhận ra giá trị.

Khi Samsung ra mắt ếch 9 vs Super Slow-motion copy XZ Premium, mình cũng có viết:

Có lẽ Oppo sẽ vẫn thi hành chiến lược của họ, tiếp tục sản xuất rác ở tầm trung để tồn tại, và nuôi R&D cho những đồ chơi thực sự để sống. Ít nhất thì họ cũng ko vui vẻ sống trong cái bóng của người khác, cho dù người đó là người khổng lồ. Điều này rất đáng ủng hộ – từ 1 người thích tìm hiểu công nghệ. Cũng như Samsung, Sony, HTC, đến giờ họ vẫn cho ra những thứ riêng của họ, cho dù nó ko gây chú ý lớn. Tiếp thu những cái hay đáng học hỏi như nhận diện khuôn mặt 3D thực sự có ích cho người dùng, hoặc ít nhất nếu chỉ để cho vui như mấy cái trò AR mà Sony nghịch từ lâu, thì cũng đừng có phá hoại smartphone. Giống mấy cái trào lưu vô nghĩa đục khoét vô tội vạ chỉ để cố trở thành ai đó, hay đặt dọc camera trong khi cảm biến vân tay trơ trọi lưng chừng.

2 điểm mà điểm thực, thì vẫn giá trị hơn là 9 điểm mà có đến 7 điểm nhờ mua. Dù có làm tốt đến mấy mà hướng đi ngay từ đầu chỉ để trở thành 1 bản sao, thì vẫn mãi chỉ là bản sao, cũng chả có j đáng để tự hào hay ca ngợi (ca ngợi riêng cái họ làm tốt, cải tiến thì vẫn ok thôi). Đừng tự hào vì mình đủ khả năng copy đến hoàn hảo, hãy tự hỏi tại sao có khả năng như vậy mà ko thể trở thành đặc biệt, độc nhất.

Mức giá của Find X có thể rất cao, nhiều bạn chê*. Giống khi Sony, HTC khi công bố giá flagship thôi. Nhưng đó là cái giá phải trả cần thiết, nếu đã muốn tự bứt phá ra khỏi cái khuôn khổ dễ dàng, chép bài chép luôn cả lỗi sai. Và đó cũng là tín hiệu tốt cho thị trường, khi vẫn còn cạnh tranh. Có cạnh tranh thì mới có phát triển, mới có nhứng thứ độc đáo. Thế giới smartphone ngày càng trở nên nhàm chán, chính bởi vì quá nhiều hãng ko thể tìm đc vị trí ở phân khúc cao cấp, hoặc đánh mất vị thế. Thành 1 cái vòng luẩn quẩn.

Tóm lại, mình đã rất vui khi Oppo ra măt Find X, ngay từ khi nghe ngóng đc tin về flagship của họ. Thất vọng nhất có lẽ là Huawei, mặc dù mình đã cược từ 2016 rằng Huawei sẽ lên thay thế Sony và HTC. Tất cả chỉ tại Porsche ko đủ quyền can thiệp vào tất cả thiết kế bán ra của dòng P20, hy vọng Mate sẽ khác.

*ở chỗ này, mình thực sự ko hiểu sao các bạn lại chê. Cái gì các bạn cũng muốn, nhưng lại ko chịu trả giá là sao? 1 đằng kêu ca nhàm chán khi cả đám chen lấn trong 1 cái bóng, 1 đằng thì la oai oái mỗi khi có ai đó thích tự đứng ra hứng nắng gió.

Họ muốn khác biệt, nhưng ai ủng hộ họ khác biệt? Muốn xây dựng chỗ đứng ở phân khúc cao cấp, chẳng phải phải xây từ con này và bằng cách này hay sao?

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *