July 8, 2018

Chiếc máy tính bỏ túi màn hình gập Microsoft Andromeda sẽ sống cùng với smartphone và PC ra sao?


Microsoft được cho là đang phát triển một chiếc Andromeda – máy tính bỏ túi màn hình gập, to hơn điện thoại một chút nhưng vẫn bé hơn laptop, tablet và có thể mở ra đóng vào linh hoạt. Mẫu thiết bị này, nếu thật sự có ra mắt, sẽ là một loại thiết bị mới thú vị và có khả năng trở thành một sản phẩm phổ thông cũng như cách mà tablet đã chen vào giữa PC và smartphone 8 năm về trước.

Andromeda và smartphone

Cũng giống như cách mà smartphone đang thâm nhập nhưng không thay thế PC, những chiếc máy như Andromeda cũng sẽ thâm nhập ngược lại vào smartphone. Một chiếc máy tính bỏ túi màn hình gập chắc chắn không thể linh hoạt như điện thoại và không thay thế hoàn toàn điện thoại, thay vào đó nó sẽ kết hợp chạy với Android và iOS một cách mượt mà, cho phép bạn chuyển giữa máy Win và điện thoại của mình nhanh chóng, đơn giản, và có thêm khả năng tươn tác bằng bút.

Bạn còn nhớ tính năng Timeline mà Microsoft mới giới thiệu cho Windows 10 chứ? Nó sẽ là cách để bạn đang làm việc gì bên điện thoại thì có thể chuyển tiếp sang Andromeda để thực hiện trên một màn hình lớ hơn, thoải mái hơn mà không phải đem theo laptop rườm rà.

Androdmeda liệu có bị thiếu app?

Microsoft dạo này đầu tư khá nhiều vào Progressive Web App (PWA) và tối ưu Windows 10 để giúp các app dạng này chạy tốt. Cho bạn nào chưa biết thì loại app này thực chất là web nhưng nó chạy nhanh, mượt như app native, mà lại có thể gửi được thông báo, truy cập vào các tính năng hệ thống như GPS, camera (thứ mà web thường rất khó chạm tới). Trên Windows đã có một số PWA như Uber, Twitter và Microsoft vẫn đang khuyến khích nhà phát triển làm app theo hướng này. Xem thêm giải thích về PWA ở đây.Đang tải twitter-pwa-store.jpg…

Và nhờ sự linh hoạt trong thiết kế của giao diện web hiện đại, các ứng dụng nền web hoặc web di động ngày nay sẽ chạy ngon trên Andromeda, có khi bạn không cần tới những phần mềm chuyên dụng nữa. Mà thật ra nhu cầu đó làm laptop cho sướng, Andromeda không phải là thứ phù hợp để làm.

Mình vẫn tin tương lai của app sẽ là web, và với Androdmeda điều đó sẽ phát huy được tác dụng rất tốt, khuyến khích cả thị trường cùng làm PWA hay tối ưu mobile web hơn nữa.

À, đừng quên rằng Androdmeda chạy Windows 10 ARM, tức là nó có thể chạy cả ứng dụng desktop truyền thống cũng như các app Universal trong cửa hàng Windows nữa nhé. Mình không nghĩ app sẽ là vấn đề lớn với Androdmeda.

Chọn nhà mạng từ thiết bị

Khi được tích hợp eSIM, Androdmeda có khả năng chuyển đổi mạng di động rất linh hoạt mà không cần ra cửa hàng, cũng chẳng cần thay SIM. Nó sẽ giúp nhà mạng bán được dung lượng cho nhiều khách hàng, bản thân các khách hàng đang dùng Androdmeda cũng sẽ có động lực để mua data nhiều hơn do chủ yếu họ sử dụng máy khi đang di chuyển và không ngồi trong văn phòng có Wi-Fi. Microsoft Store trên Windows sẽ là nơi phù hợp nhất để bán.

Khi những thiết bị tương tự như Androdmeda ngày càng phổ biến, nó có thể giúp hình thành một nguồn doanh thu mới cho các nhà mạng. Người dùng PC truyền thống có nhu cầu sử dụng data di động nhiều cũng sẽ hưởng lợi.Đang tải andromeda-concept-6.jpg…

Microsoft không phải là nhà sản xuất duy nhất

Microsoft từ xưa đến nay ít bao giờ để riêng một thiết kế cho mình. Surface là minh chứng rõ nhất, nó là một cách để Microsoft cho những OEM khác thấy được như thế nào là một cái máy tính Windows xịn, các anh hãy làm như thế này mới đúng nè. Androdmeda có lẽ cũng không khác.

Và điều đó sẽ tốt cho người dùng khi chúng ta có nhiều lựa chọn hơn ở nhiều mức giá hơn, ngoại hình cũng có nhiều mẫu mã để lựa, chưa kể tới những tính năng đặc trưng mà từng hãng đem lên máy của mình. Androdmeda không chỉ đơn giản là 1 máy, nó là cả 1 loại máy mới và sẽ có nhiều hãng khác cùng tham gia cuộc chơi nếu Microsoft thật sự muốn phát triển dòng sản phẩm này.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *