January 10, 2019

#CES19: Cuộc đua TV 8K đã chính thức bắt đầu

Không còn đơn thuần là những sản phẩm phô diễn công nghệ, CES 2019 chính thức trở thành điểm xuất phát cho cuộc đua TV 8K giữa các thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Sony và LG. Thậm chí dòng TV 8K Samsung QLED Q900 sẽ cho đặt hàng vào ngay vào ngày 14/1 sắp tới.

TV 8K – 33 triệu điểm ảnh để đem lại trải nghiệm chân thật nhất

Tại CES 2019, các dòng TV 8K được công bố sử dụng độ phân giải 8K UHD (7680 x 4320) với tổng cộng 33 trriệu điểm ảnh. Để so sánh, chuẩn 4K UHD (3840 x 2160) trên các dòng TV 4K hiện nay chỉ có vỏn vẹn 8 triệu điểm ảnh mà thôi. Với lượng điểm ảnh lớn gấp 4 lần, TV 8K hứa hẹn sẽ đem lại hình ảnh sắc nét và chân thật hơn rất nhiều so với TV 4K.Đang tải Man_hinh_8K_Tinhte_6.png…


Việc tăng điểm ảnh cũng đồng thời cho phép các hãng TV ra mắt những phiên bản kích thước lớn hơn mà vẫn đảm bảo độ sắc nét ngay cả khi người xem thưởng thức ở khoảng cách gần. Điển hình là các dòng TV 8K của Samsung và Sony có kích thước tối đa là 98 inch, trong khi LG nhỏ hơn một chút là 88 inch. So với dòng TV 4K thương mại đầu tiên ra mắt vào năm 2012 với kích thước 84 inch, bạn có thể thấy được phần nào xu hướng tăng độ phân giải và đồng thời cũng tăng kích thước mà các hãng TV hướng tới.

Ảnh chụp từ đoạn phim đang chiếu trên TV 8K​

TV càng lớn, độ phân giải càng cao thì trải nghiệm sẽ đem lại càng ấn tượng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền và điều kiện để sắm TV lớn, và việc đưa ra các mẫu nhỏ hơn cũng là điều rất quan trọng. Hiện tại thì chỉ mới có Samsung công bố ý định ra mắt những phiên bản kích thước “phổ biến” như 65 inch và 75 inch bên cạnh các dòng ngoại hạng 82 inch, 85 inch và 98 inch.

LCD vs OLED

Ở mức độ tuyệt đối, OLED dĩ nhiên là sẽ đem lại chất lượng hình ảnh tốt hơn LCD. Tuy nhiên với TV 8K, vấn đề còn nằm ở chỗ giá thành liệu có phù hợp với người dùng hay không. Tích hợp 33 triệu điểm ảnh vào trong một chiếc TV chắc chắn sẽ khiến giá thành của chúng tăng lên đáng kể, và khi chiếc TV đó sử dụng tấm nền OLED vốn đã đắt giá thì khả năng người tiêu dùng bình thường tiếp cận được nó là điều không thể.Đang tải Man_hinh_8K_Tinhte_7.jpg…


Chính vì vậy mà cả Samsung và Sony đều chọn công nghệ LCD cho các mẫu TV 8K đầu tiên của mình, hứa hẹn sẽ là một lựa chọn giúp cân bằng giữa chất lượng hình ảnh và giá thành. Dĩ nhiên chúng ta tạm thời chưa biết mức giá cụ thể của các mẫu TV 8K như thế nào, nhưng chắc chắn một điều là TV LCD 8K sẽ có mức giá dễ chịu hơn TV OLED 8K.

Bên cạnh đó trong những năm vừa qua thì TV LCD cũng đã có những bước cải thiện đáng kể về chất lượng, điển hình là việc tích hợp thêm công nghê chấm lượng tử để cải thiện dải màu và độ sáng trên các mẫu TV QLED. Nhìn chung việc các công nghệ cạnh tranh nhau hứa hẹn sẽ giúp người tiêu dùng sớm tiếp cận được TV 8K hơn.

Bài toán về khả năng xử lý và nội dung

Samsung Quantum 8K, Sony X1 Ultimate, LG Alpha 9 thế hệ 2 là những bộ xử lý hình ảnh được phát triển riêng để đáp ứng yêu cầu rất cao về xử lý của TV 8K. Chúng ta hãy thử suy nghĩ một cách đơn giản là nếu bộ xử lý TV 4K chỉ điều khiển 8 triệu điểm ảnh thì TV 8K sẽ phải điều khiển số lượng gấp 4 lần như thế, tương đương với 33 triệu điểm ảnh. Điều này đòi hỏi hiệu năng của chip phải rất cao, đồng thời thuật toán cũng phải tối ưu để đem lại những khung hình chất lượng cho người xem.Đang tải Man_hinh_8K_Tinhte_8.jpg…


Để thực hiện điều này, các hãng TV đã nhờ đến công nghệ trí thông minh nhân tạo AI. Thông qua việc “học” các nội dung mẫu và phân tích điều kiện môi trường xung quanh, cho phép tăng cường chất lượng hình ảnh và âm thanh của TV một cách hiệu quả hơn so với cách sử dụng thuật toán truyền thống. Điều quan trọng là thông qua việc học các nội dung, AI sẽ được cải thiện theo thời gian chứ không phải phụ thuộc quá nhiều từ việc cập nhật của nhà sản xuất.

AI cũng được xem là giải pháp giúp giải quyết bài toán thiếu nội dung mà nhiều người lo ngại khi nói về TV 8K. Cụ thể là trong trường hợp của TV 8K Samsung, hãng sử dụng công nghệ AI tăng hiệu quả việc nội suy tất cả các nguồn tín hiệu lên gần 8K. Dĩ nhiên chất lượng sẽ không thể so được với nội dung 8K gốc, nhưng ít nhất thì người dùng có thể trải nghiệm được phần nào hình ảnh 8K trước khi chúng trở nên phổ biến. Ngoài ra thì tại CES 2019 thì Samsung cũng cho biết đang làm việc với Amazon Prime Video để sản xuất các nội dung 8K trong thời gian tới.Đang tải Man_hinh_8K_Tinhte_9.jpg…

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *