September 25, 2018

Cấy điện cực vào não đã giúp người bị liệt có thể đi lại được


Kích thích điện đối với phần tủy sống bị tách khỏi não và kết hợp cùng với vật lý trị liệu tích cực, các nhà khoa học đã giúp một bệnh nhân 29 tuổi bị liệt từ phần thắt lưng trở xuống phục hồi khả năng đi lại. Những tiến bộ vừa ghi nhận thắp lên hy vọng về sự ra đời của một công nghệ thực sự có thể giúp bệnh nhân bại liệt giành lại quyền kiểm soát tứ chi của họ như người bình thường vào một ngày nào đó không xa trong tương lai.

Được biết, bệnh nhân 29 tuổi đề cập bên trên sinh ra hoàn toàn lành lặn nhưng sau một tai nạn xe trượt tuyết hồi năm 2013, anh đã không còn khả năng đi lại nữa. Chính vì lẽ đó, nhóm nghiên cứu tại Mayo Clinic đã quyết định tiến hành phẫu thuật để cấu ghép một tấm cho chứa những điện cực trên đó vào não giúp thúc đẩy tín hiệu đến các mô của tủy sống, từ đó truyền đến các cơ bắp ở chân. Vụ tai nạn khiến cho liên kết từ não đến thần kinh kiểm soát bắp chân không còn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể giúp thu hẹp khoảng cách vết đứt lại.

Về cơ bản, nhóm chuyên gia tin rằng vẫn còn tồn tại đường truyền giữa não và hệ thống dây thần kinh điều khiển cơ chân sau chấn thương, nhưng liên kết này quá yếu để tín hiệu có thể được truyền đi. Vì vậy, bằng cách liên tục điều chỉnh tín hiệu điện kích thích thêm từ điện cực sao cho đạt mức phù hợp nhất, kết hợp cùng với những bài tập chuyên sâu, các nhà khoa học cuối cùng đã có thể giúp cho tín hiệu não đủ mạnh để ra lệnh cho cơ bắp chân của bệnh nhân.

Sau 1 tháng trị liệu, bệnh nhân đã có thể bắt đầu đứng trên máy chạy bộ. Được hỗ trợ bởi hệ thống giữ thăng bằng ở thân trên, người đàn ông sau đó bắt đầu tập bước về phía trước và kỹ năng cũng cải thiện dần theo thời gian. Trong giai đoạn từ tuần thứ 25 đến tuần thứ 42, tốc độ đi bộ của bệnh nhân này tăng gấp 4 lần, từ 5 cm lên 20 cm mỗi giây. Nhờ sự trợ giúp của một cái nạng có bánh xe phía trước, người này đã di chuyển được 331 bước với khoảng cách lên đến 102 mét – một kỷ lục chưa từng có từ trước đến nay trong lĩnh vực này.Đang tải bai_liet_tinhte.jpg…

Trong một nghiên cứu độc lập khác cũng vừa được đăng tải hôm nay, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Louisville cho biết họ cũng thu được thành công nhờ kỹ thuật tương tự đối với 2 bệnh nhân bị liệt sau tai nạn. Những kết quả đầy hứa hẹn liên tiếp ghi nhận cho thấy chúng ta đã có bước tiến rất lớn trong lĩnh vực này sau quá trình không ngừng nghiên cứu và đổi mới. Tuy nhiên, phương pháp hiện tại vẫn còn nhiều mặt hạn chế và mục tiêu của các nhà khoa học là một ngày nào đó, họ có thể tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh giúp người bị liệt tứ chi có thể phục hồi khả năng vận động, giúp họ thực hiện mọi tác vụ trong đời sống như một người bình thường.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *