July 16, 2018

Cảm nhận giao diện Chrome mới: rất hài lòng, rộng rãi và thoáng, bạn nên dùng thử


Đây có lẽ là đợt làm mới giao diện mạnh mẽ nhất mà Chrome thực hiện kể từ khi nó ra mắt tới nay. Và với mình, giao diện Chrome bây giờ cực kì dễ chịu và phù hợp với xu hướng hiện đại, không còn là một UI xám xám trắng trắng nhàm chán như trước.

Thật ra với mình giao diện trình duyệt không cần phải quá cầu kỳ, và nó nên như thế bởi những thứ cầu kì sẽ làm bạn phân tâm, khó tập trung vào nội dung web, đây mới là thứ cần sự chú ý của bạn khi sử dụng bất kì trình duyệt nào. Chrome trước giờ làm rất tốt chuyện này.

Tuy nhiên, giao diện của Chrome vẫn đem tới cho mình một cảm giác gì đó gai góc, cứng nhắc, không mượt như cách mà Firefox hay Safari có thể mang lại. Mình nghĩ điều này bắt nguồn từ thiết kế đầy góc cạnh của các tab, của menu và của thanh tìm kiếm. Tuy Chrome có bo tròn một số chỗ nhưng cảm giác chưa được đồng nhất lắm và vẫn còn nặng nề. Đặc biệt mình không thích cái màu xám đậm mà Chrome đang dùng làm nền cho các tab, nhìn nó cứ tối tối thế nào ấy.Đang tải Chrome_moi_ss.jpg…Còn trong bản Chrome Canary mới nhất, Google đã làm mới hoàn toàn giao diện này theo hướng Material Design 2.0, cũng là ngôn ngữ thiết kế mà bạn thấy trong Gmail, Google Drive, các bộ Google Apps nền web nói chung. Android P sắp tới cũng sẽ chuyển sang dùng Material Design 2.0. Một số điểm khác biệt lớn đó là:

  • Sử dụng nhiều không gian trắng hơn, tạo cảm giác rộng và thoáng hơn
  • Sử dụng nhiều góc bo trò hơn, tạo cảm giác dễ chịu, không gai góc, thân thiện với mắt người
  • Sử dụng nhiều hiệu ứng nổi, ví dụ menu nổi lên trên để phân biệt giữa các thành phần giao diện

Cái đầu tiên bạn nhìn thấy khác biệt đó là nguyên khu vực công cụ giờ không còn màu xám nữa mà đổi sang trắng, tab được uốn lượn hơn và thanh địa chỉ bo tròn hai đầu (bo rất mạnh, giống kiểu Facebook đang áp dụng, không phải chỉ bo nhẹ nhẹ như Chrome ngày xưa). Ngay lập tức nhờ mảng trắng lớn này bạn sẽ thấy Chrome trở nên nổi bật hơn, hiện đại hơn và rộng rãi hơn tuy diện tích vẫn y như thế. Đây là hiệu ứng thị giác mà màu trắng đem tới cho chúng ta.

Khi bạn gõ vào thanh địa chỉ, trước đây Chrome sử dụng menu nhìn khá là đơn giản để gợi ý các web mà bạn thường truy cập. Giờ đây menu này chuyển thành một thành phần nổi bật hơn, nó nổi lên trên thanh địa chỉ và các góc cũng bo tròn luôn. Cái đáng chú ý nhất là khoảng cách của các link gợi ý giờ đã to ra, hạn chế tình trạng bấm nhầm và cũng dễ nhìn hơn rất nhiều. Do mình rất thường hay gõ link để vào web nên mình đáng giá rất cao thay đổi này. Tương tự, nếu bạn click vào menu Settings cũng thấy đồng bộ hơn, không xài menu của macOS nữa.Đang tải Floating_box.jpg…

So với Firefox Quantum, tức bản Firefox mới nhất và cũng sở hữu giao diện mới, Chrome nhìn sạch sẽ hơn và bớt thứ phân tâm bạn hơn. Một trong những nguyên nhân quan trọng là Chrome dùng icon nhạt màu hơn, Firefox chơi màu hơi đậm quá. Ngoài ra Firefox cũng chưa tiếp cận giao diện theo hướng mới (hướng của các app mobile), các menu và chữ vẫn còn khá sát nhau và không thoáng như Chrome mới.Đang tải Chrome_detail_ss.jpg…Có thể bạn sẽ thấy Chrome mới hơi giống với Firefox ngày xưa, nhưng chỉ giống mỗi cái tab bo bo thôi, còn lại khác hẳn từ cách tiếp cận màu sắc cho đến thiết kế icon và cách mà Chrome muốn bạn thấy các icon này. Mình không khoái Firefox lắm vì thế, mình chỉ chơi Chrome và Safari thôi. Edge cũng không thích vì màu buồn.Đang tải Chrome_menu.jpg…

Sơ sơ nhiêu đó, có gì hay mình sẽ chia sẽ tiếp với các bạn trong những bài sau nhé.

Cho bạn nào muốn trải nghiệm: Hướng dẫn lên Chrome giao diện mới

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *