June 18, 2018

Các giải pháp dùng smartphone như là PC vẫn không hữu ích dù các hãng đã thử nhiều cách

Samsung DeX, Project Linda của Razer, hay ngày xưa là Continuum của Windows là những đại diện tiêu biểu cho việc sử dụng điện thoại làm máy tính. Ước mơ hoàn toàn chính đáng: cầm điện thoại lên máy tính, chỉ cần nối vào màn hình là có thể làm việc. Cầm điện thoại về nhà, gắn vô dock laptop khi cần, vẫn rất gọn nhẹ. So với việc phải luôn mang theo một cái laptop bên mình thì lựa chọn này quả là hợp lý. Nhưng vì sao đến giờ dù rất nhiều hãng nỗ lực làm trải nghiệm PC in Smartphone nhưng vẫn chưa ai thành công?

Thứ nhất, phải đặt câu hỏi là khi chạy như một cái PC thì smartphone làm được những gì? Điều đáng buồn là nó không làm được nhiều chuyện. Cái mà chế độ PC của điện thoại có thể làm tốt nhất chỉ là duyệt web, sau đó là chỉnh sửa các file Microsoft Office ở mức cơ bản. Nếu bạn cần làm những thứ phức tạp hơn, ví dụ chỉnh ảnh, làm video, xử lý số liệu, hay các công cụ chuyên nghiệp thì những giải pháp hiện tại không cái nào có thể đáp ứng được, kể cả Continuum được tích hợp trong Windows 10 Mobile.

Việc thiếu phần mềm là lý do quan trọng nhất, hiện tại không nhiều app đồ sộ được mang lên Android, mà ngặt cái đây lại là những ứng dụng cần thiết cho công việc, là thứ mà người ta xài chủ yếu trên laptop nên ý tưởng này… phá sản. Chuyện này mình nghĩ nhiều anh em cũng đã rõ rồi.Đang tải Samsung_deX.jpg…


Thứ hai, phải nhìn xem là liệu những tình huống sử dụng (use case) được đặt ra như đoạn đầu bài viết có hợp lý hay không. Nếu bạn đi làm ngại mang laptop, tức công ty sẽ phải trang bị cho bạn màn hình, bàn phím để bạn cắm điện thoại vào sử dụng, chi phí sẽ đội lên nhiều, tính di động gần như không có.

Ok, giả sử công ty quyết định trang bị cho bạn một cái dock latop để gắn smartphone vào chạy, vậy khác nào nó cũng là một cái… laptop? Lúc đó điện thoại của bạn thay vì để trong túi quần thì nhét vào trong dock, không có lợi ích nào đáng kể từ chuyện này cả. Tương tự, khi bạn đi công tác, việc bạn đem theo 1 cái điện thoại + 1 dock laptop chẳng khác nào bạn đem 1 cái điện thoại + 1 cái laptop đúng nghĩa.

Mình từng thấy Microsoft chia sẻ về việc bạn đến một khách sạn trong chuyến công tác và cần chỉnh sửa bài nhanh, thế là bạn dùng ngay TV của phòng nghỉ để làm màn hình. Nghe hay lắm, vậy bàn phím ở đâu ra? Chuột ở đâu ra? Chưa kể không phải khách sạn nào cũng có sẵn cáp HDMI. Như vậy bạn phải đem theo cả mớ này, hoặc đem theo dock laptop? Thôi xin cảm ơn, mình không rảnh tới mức vậy đâu. Một cái laptop Windows hay macOS truyền thống là dư sức đảm đương hết tất cả mọi thứ rồi.

Thứ ba, chi phí đầu tư cho bộ này chưa chắc rẻ. Bạn đã có điện thoại, bạn phải mua mua thêm dock laptop nữa thì mới gọi là đủ đồ chơi. Mà chi phí để làm ra dock này không rẻ, không lệch quá nhiều so với việc bạn mua một cái laptop có cùng thiết kế, ngoại hình, trong khi laptop làm được nhiều trò hơn. Tương tự, chi phí để mua màn hình + bàn phím + chuột rời để bạn sử dụng kèm với chế độ PC của điện thoại cũng không nhỏ, mà lại không có tính cơ động.

Nếu đặt trong tình huống của các doanh nghiệp, mình không nghĩ rằng có nhiều công ty chấp nhận đầu tư những khoản này chỉ để bạn sử dụng một vài ứng dụng di động thay vì các phần mềm đồ sộ khác. Nếu cá nhân bạn từ đầu tư thì lại không có nhiều ý nghĩa lắm.Đang tải Continuum.jpg…


Điện thoại có khả năng dùng như PC vẫn sẽ có ích cho một số người, trong một số tình huống nhất định. Nhưng để nó trở thành một thứ phổ biến, ít nhất là trong bối cảnh công nghệ, phần mềm hiện tại, là điều không thể. Nếu các hãng có thể thay đổi gì đó về nền tảng và cách sử dụng thì mới có thể làm nên chuyện.

 

Review Một Lần Đi Sửa Macbook Cùng Admin

Cách Tao USB Boot Đơn Giản

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *